Nhóm C&PS1

#CuộcĐờiThứHai

Bài viết sau đây sẽ tổng kết những trải nghiệm của sinh viên nhóm C&PS1, nhập học tại Phần Lan vào tháng 6/2024. Chương trình kéo dài 1.5 năm, 150 tín chỉ. Sinh viên ra trường với bằng: Further Vocational Qualification in Cleaning and Property Services, hay còn gọi trong tiếng Việt là: Bằng Nghề Dịch vụ Vệ sinh Công nghiệp hay Bằng Nghề Dịch vụ Cơ sở vật chất.

Sau một hồi phân vân nên chọn chuyên mục nào trong RAB Pride cho bài viết này, chúng tôi quyết định đặt bài này vào chuyên mục “Làm lại từ đầu“. Bởi vì 90% sinh viên chương trình này đang thực sự tìm kiếm #cuộcđờithứhai. Những ngày đầu tuyển sinh cho chương trình, chúng tôi nhận được hồ sơ dự tuyển của những người đã thành đạt ở Việt Nam. Cả Trường TAKK và bản thân RAB cũng phải đôi lần phân vân và có những buổi thảo luận nghiêm túc: họ có phù hợp với chương trình hay không? Một số quy trình đã được thêm vào cho quá trình tuyển sinh. Một tháng khi sinh viên đến Phần Lan, chúng tôi nhận được những tín hiệu “xanh” từ Sinh viên về Trường, và từ Trường khi nói về Sinh viên Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những tín hiệu đầu tiên này đến Quý vị.

Lịch học hiện tại của sinh viên C&PS1

Sinh viên đến trường 4 ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 5. Trong đó, 2 ngày sinh viên sẽ học tiếng Phần và 2 ngày còn lại sẽ học Chuyên môn và thực hành tại trường.

Điển hình một buổi học

Đối với môn tiếng Phần, cô giáo tên là Laura (tên rất phổ biến tại Phần Lan), đang giảm bớt tiếng Anh và gia tăng tiếng Phần Lan trong khi giảng bài. Tốc độ học nhanh. Tiếng Phần là môn học đầy thử thách cho mọi người, trừ 4-5 bạn có sự chuẩn bị và đầu tư thời gian học tốt.

Về chuyên môn, hiện tại sinh viên đang theo học các lớp: Basic cleaning 1 – Cleaning Chemicals, Basic cleaning 2 – Cleaning Equipment, Basic cleaning 3 – Surface Materials. Các môn học và thực hành xoay quanh chuyên ngành vệ sinh công nghiệp: Hiểu về hoạt chất, phụ gia trong hoạt động vệ sinh, các máy móc, công cụ và dụng cụ vệ sinh, nhận biết các loại đồ vật, vật chất, môi trường cần vệ sinh.

Một trong những hoạt động đầu tiên là thuyết trình về Việt Nam của 3 nhóm trong lớp, được dẫn dắt bởi 3 – 4 bạn nói tiếng Anh tốt trong lớp.

Hằng ngày, sinh viên học từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều, trong đó có 45 phút nghỉ trưa và các khoảng nghỉ giữa giờ.

Cơ sở vật chất, học liệu 

Cơ sở vật chất của trường tân tiến, thuận lợi cho việc học, với học cụ hiện đại. Phòng học có máy chiếu, bảng viết.

Khuôn viên trường có nước uống miễn phí, có canteen ăn trưa, có phòng ăn trưa dành cho học viên. Vị trí của trường thuận tiện cho việc đi lại bằng xe buýt, xe ô-tô, và cả xe đạp.

Takk có hệ thống số hóa cao. Tài liệu học tập đầy đủ trên trang web riêng của Trường (Moodle.fi). Học viên được cung cấp tài khoản để đăng nhập vào học liệu. Tài liệu học về C&PS sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Nội dung và cách hướng dẫn cơ bản, dễ hấp thụ cho nhiều đối tượng tham gia. Thời khóa biểu học tập nằm trên app Tuudo.

Giáo viên – Trainer

Trainer có phương pháp dạy dễ hiểu, gần gủi. Do trường có đầy đủ những thiết bị thực tế đi kèm theo bài giảng của giáo viên, do vậy sinh viên dễ hình dung và tiếp thu bài. Trainer là những người bản địa, có trải nghiệm thực tế, gần gũi, cởi mở, luôn chia sẻ và bày tỏ sự khích lệ trong việc học cái mới của các học viên. Tiếng Anh của người trainer tốt và dễ hiểu, phù hợp với học viên của chương trình. Trainer cũng cung cấp các đường link hoạt động ngoại khóa cho học viên. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà học viên có thể tự chọn và đăng ký trên các trang web.

Trong mấy ngày hôm nay, cô Mari – trainer đang tư vấn cho từng sinh viên về hướng chọn ngành và nơi sẽ thực tập.

Tính thực tế trong nội dung học rất cao

Tình hình giao tiếp trong lớp và việc sử dụng tiếng Anh để học

Tài liệu và cách giảng dạy thực tế giúp cho sinh viên dễ tiếp thu bài. Lớp này cũng được thiết kế dành riêng cho học viên hiện tại (không phải đại trà), nên Anh ngữ không phải là rào cản lớn. Có một vài bạn do có chút hạn chế về Anh ngữ nên cần cố gắng hơn những anh chị khác một chút. Những bạn tốt hơn về Anh ngữ sẽ hỗ trợ những bạn kém hơn, cũng như những bạn giỏi sẽ hỗ trợ những bạn bị trễ lịch học. Vì vậy, với các anh chị có chút hạn chế về Anh ngữ hay đến Phần Lan trễ, nếu cố gắng, việc hiểu bài và thực hiện là việc hoàn toàn khắc phục được. Các học viên trong lớp rất thân thiện và giúp đỡ lẫn nhau (lưu ý: tất cả là người Việt Nam).

Chương trình sắp tới

Sinh viên sẽ có kỳ nghỉ hè 2 tuần (1/7-14/7), sau đó trở lại trường. Dự kiến, các kỳ Practical Trainings sẽ bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9/2024. Lịch học hiện tại chỉ đến 28/06 (môn tiếng Phần có lịch học đến 31/07), nhưng có vẻ như mọi người vẫn không có gì nao núng, trên tinh thần sẽ làm theo sự sắp đặt của trainer. Trước mắt là: enjoy summer cái đã!

Tận hưởng mùa hè 

Một số tâm sự

“RAB hỏi về giao tiếp trong lớp, tôi muốn nói về giao tiếp và quan hệ của học viên với nhau: đây là việc quan trọng, ở đây mọi người dường như chia sẻ với nhau nhiều hơn, nghĩ tới người khác hơn nếu so với các quan hệ mà tôi biết tại quê nhà, có lẽ do đồng cảnh sống và mục tiêu chung, và có thể do cuộc sống như no đủ hơn, du dật hơn, việc thâu trữ vật chất, giấu giếm thuận lợi may mắn của mình với người khác như có chỗ rất hẹp trong lòng người ở đây.

"Về sức khỏe, tôi thấy phần lớn mọi người đều khỏe mạnh, trẻ con chưa thấy đứa nào đòi về lại nhà cũ, nhưng có vẻ chủ động hơn so với lũ trẻ tại quê nhà, gặp gỡ nhau, đi công viên, đi thư viện... sớm thích nghi với cuộc sống, môi trường mới. Cá nhân tôi thấy mình khỏe hơn, đặc biệt là hệ hô hấp, không còn ho, hắt xì, xoang, khịt mũi... có lẽ do môi trường “xanh” quá “xanh” ở xứ sở này. Thời gian đầu có thể hơi khó ngủ do thay đổi sinh học của cơ thể, thay đổi thói quen và môi sinh mới.

"Nhưng, tiếng Phần là ngôn ngữ khó nên người học cần đầu tư thời gian và công sức nhất định.

"Tôi một lần nữa xin cảm ơn và trân trọng việc RAB và mỗi thành viên của RAB trong tiếp cận các ứng viên tiềm năng và thực hiện từng bước công viêc cụ thể để giúp các ứng viên có mong ước được thay đổi cuộc sống, tiếp nhận trải nghiệm mới và sẵn lòng đối mặt với những thách thức trong nhiều cung bậc đa chiều trong không gian và xã hội tiên tiến và lạ lẫm tại Phần Lan. 

 

Anh Cường – C&PS1. 

RAB đăng bài dưới sự đồng ý của sinh viên. Chân thành cảm ơn các anh chị nhóm RAB C&PS1 đã cung cấp thông tin, hình ảnh, video cho RAB Pride kỳ này. RAB Pride sẽ tiếp tục cập nhật các câu chuyện của nhóm C&PS1 và mang đến cho quý vị khán giả trong thời gian tiếp theo.

error: Content is protected !!