Chị Hà Bùi

NGHỀ BẾP TẠI PHẦN LAN, NÊN TIẾP CẬN NHƯ THẾ NÀO?

Ngày 17/10/2024, RAB tổ chức Webinar chủ đề NGHỀ BẾP TẠI PHẦN LAN, NÊN TIẾP CẬN NHƯ THẾ NÀO? Webinar có sự tham dự của 5 Anh/Chị sinh viên hiện đang theo học Nghề Food Services tại trường Nghề TAKK, Tampere. Webinar nhận được sự ủng hộ của gần 100 khách tham dự, trong đó trên 70% là sinh viên và người nhà sinh viên của công ty. Dưới đây là phần Recap của Webinar.

Cảm nhận, thành công và hối tiếc:
• Có thể khẳng định rằng: cho đến giờ phút này, mọi người đều muốn gắn bó với Phần Lan và sẽ ở lại đất nước này. Các anh chị thấy rằng: điều “nhận được” là nhiều hơn điều “bỏ ra”. Còn khi chúng ta nhìn ở khía cạnh “bớt màu hồng hơn” thì: đã đi rồi thì phải cố gắng trụ lại.
• Cần sự ưu tiên và sự tập trung vào việc mà “Bản Thân Mình Ưu Tiên”. Không có “Con Đường Chung” cho tất cả mọi người, bởi vì chúng ta đều là Adult students, không ai có cùng xuất phát điểm. Tốc độ tiếp thu, sự hòa nhập, đặc biệt là “Động lực” của mỗi người là khác nhau.
“Tập trung cao độ vào 1-2 nhiệm vụ trong năm đầu tiên”:
Có vài khía cạnh mọi người cần ưu tiên sự tập trung và ở mỗi thời điểm, hầu như chỉ có thể tập trung 1-2 việc trong danh sách dưới đây:
– Tiếng Phần Lan
– Kiếm thu nhập
– Học để tốt nghiệp và có bằng đúng hạn
– Xây dựng mối quan hệ
– Hợp đồng dài hạn
Việc làm: Khẳng định có nhiều việc làm. Nhưng có 2 câu hỏi cần tự giải đáp cho bản thân:
• Có muốn làm không? Đây là bài toán về Thái độ.
• Có được đào tạo để đi làm không? Đây là bài toán về Lựa chọn.
Hình ảnh của Webinar 17/10/2024
Việc làm part-time:
• Có những nhóm trên 70% sinh viên đã có thu nhập tại thời điểm hiện tại, trong lúc còn đi học; thu nhập vài trăm đến vài nghìn một tháng.
• Có sinh viên đi làm thêm + practical training đến 200 giờ/tháng. Có sinh viên đi Practical Trainings ở 2 nơi cùng một lúc.
• Nhưng cũng có sinh viên không đi làm làm thêm, không phát sinh thu nhập.
Bởi vì, sự tập trung của mỗi người ở một thời điểm là khác nhau:
• Có sinh viên sẽ tập trung vào việc kiếm thu nhập, vì đời sống bắt buộc như vậy, và hoàn cảnh gia đình cho phép như vậy (ví dụ: con đã lớn, có thể tự lo cho bản thân).
• Có sinh viên viên tập trung vào việc học Tiếng Phần và “build” niềm đam mê cho ngôn ngữ mới này. Không phải người giỏi tiếng Anh sẽ học nhanh tiếng Phần. Thực tế, người có ít tiếng Anh nếu thấy rõ cơ hội học tiếng của mình, thì đây là dịp tốt để “làm lại từ đầu” trong việc học một ngôn ngữ mới.
• Có sinh viên tập trung vào môi trường làm việc Quốc tế, giữ “nhịp” từ môi trường làm việc mà họ đã từng có ở Việt Nam.
• Có sinh viên chỉ có thể tập trung hoàn thành bằng cấp, đặc biệt là mẹ đơn thân có con nhỏ.
• Có sinh viên tập trung cao độ vào xây dựng mối quan hệ với các Bếp Trưởng (mối quan hệ này là giữa người với người, nhưng ở Phần Lan, nó chỉ có thể xây dựng dựa vào năng lực và thái độ khi làm việc cùng nhau, không được xây dựng dựa trên quà cáp…). Xây dựng mối quan hệ tốt với Bếp Trưởng chính là để nhận lời giới thiệu, kết nối với các Bếp trưởng khác và có cơ hội về công việc. Mỗi người Phần chỉ có vài người bạn và họ dành sự quan tâm đặc biệt vào người bạn và gia đình của của người bạn đó.
• Có sinh viên tập trung vào quan sát môi trường kinh doanh và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, dựa trên kinh nghiệm và bằng cấp trước khi đến Phần Lan.
Background trong quá khứ và việc học hành hiện tại:
• Sinh viên chia sẻ ở Webinar hầu như không có ai “low profile” ở Việt Nam: Giám đốc Tài chính, Doanh nhân, Quản lý, Giám đốc Truyền thông, Nhà Văn…
• Nhưng đến đất nước mới ở độ tuổi này để làm lại từ đầu, sự lựa chọn chương trình học cần có sự cân nhắc. Việc sử dụng lại kiến thức, kinh nghiệm để lập nghiệp lại đúng chuyên môn có thể mất đến 5-10 năm.
Hình thức học “Thực hành”, nên nhìn nhận như thế nào:
• Không có giấy giới thiệu của trường, không ở trong một hệ thống “lò luyện”, không đi “thực hành” thì làm sao “bước nửa chân” được vào bếp để chứng minh rằng mình có thể là người được thuê.
• Rất nhiều người rải CV ngoài kia mong được gọi đi phỏng vấn, tuy nhiên việc không được đào tạo đúng ngành sẽ là rào cản lớn. Chúng ta nên nhìn việc đi Practial Training là một “shortcut” để ít nhất có thể chứng tỏ với thị trường lao động rằng: mình có thể làm được.
Sức khỏe:
• Môi trường làm việc trong Bếp nhất định yêu cầu sức khỏe.
• Ở Phần Lan, làm “một ca là đáng một ca”. Toàn tâm toàn ý.
• Sau giờ làm thì đầu óc chúng ta “free”, không cần mang công việc về nhà. Sếp sẽ không nhắn tin “hỏi thăm tình hình công việc”.
Tiếng Phần và Nghề Bếp:

Tiếng Phần Lan sẽ mở ra thêm 90% các cơ hội làm việc. Nhưng Combo: Tiếng Anh + Học Nghề + Thái độ đúng đắn cũng đã là 1 combo “đủ” để khởi động trong Nghề Đầu bếp này. Làm việc trong Bếp như một môi trường đa quốc gia, ngoài người Phần đồng nghiệp của mình, còn có nhiều người đến từ các nước khác nhau: Philippines, Kenya…

RAB xin chân thành cảm ơn các Anh/Chị khách mời sau đây đã dành thời gian để chia sẻ những suy nghĩ chân thành, kinh nghiệm và bí kíp quý báu:

-Ms. Hà Bùi, TAKK 3

-Ms. Julia Phương Dung, TAKK 2

-Ms. Trang Maris, TAKK 2

-Ms. Trân Jenna, TAKK 2

-Mr. Antony Lữ Nhớ, TAKK 2

error: Content is protected !!