Mr Lữ Vân Phan Nhớ 

Thái độ quan trọng hơn trình độ và văn hóa giới thiệu của người Phần Lan

Xin chào mọi người, 

Tôi là Antony, năm nay 37 tuổi, là một du học sinh ngành bếp tại Phần Lan. Tôi đến Phần Lan vào tháng 10 năm 2023 với mong muốn học hỏi và phát triển sự nghiệp trong ngành ẩm thực. Trước đây, ở Việt Nam, tôi là một kỹ sư và quản lý tòa nhà, chưa hề có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực làm bếp. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình về tầm quan trọng của thái độ trong công việc và văn hóa giới thiệu của người Phần Lan.

Thực tập và bài học về thái độ quan trọng hơn trình độ

Tôi rất may mắn khi được thực tập hai kỳ đầu tiên tại một bếp ăn công nghiệp lớn phục vụ từ 300 đến 600 khách mỗi ngày. Đây là một môi trường làm việc vui vẻ, hòa đồng và tôi đã học được rất nhiều điều quý giá.

Trong suốt thời gian thực tập, tôi nhận thấy rằng sinh viên cần phải chú ý đến thái độ làm việc. Ở những nơi thực tập, họ biết chúng tôi là sinh viên và sẵn sàng chỉ bảo, chấp nhận những lỗi sai một cách hoàn toàn bình thường. Khi xảy ra bất cứ vấn đề hay lỗi lầm gì, họ đều tìm cách đưa ra các giải pháp cho chúng tôi với tinh thần mong muốn chúng tôi rút ra bài học từ sai lầm đó và không bao giờ khiển trách hay la mắng. Điều họ cần là chúng ta thể hiện được mong muốn học tập và làm việc trực tiếp, không phải là người hoàn hảo hay đã biết công việc ngay từ đầu.

Họ có thể làm việc rất nhanh và chuyên nghiệp, nhưng thay vào đó, họ tin tưởng và dành thời gian để chỉ bảo chúng tôi. Họ để cho chúng tôi có thể tự tay làm những món ăn và phục vụ khách hàng, chỉ đi qua lại và hỏi: “Bạn có cần giúp đỡ gì không?”. Tôi còn nhớ rất rõ một lần tôi đã mắc một lỗi sai nghiêm trọng trong lúc thực tập, ảnh hưởng đến món ăn mà lúc đó chỉ 20 phút là đến giờ phục vụ khách hàng. Tất cả các đầu bếp khác, đặc biệt là bếp trưởng, đều đến giúp và chỉ tôi cách giải quyết. Họ luôn miệng nói: “Đừng lo lắng, tất cả chúng ta sẽ giải quyết được”.

Sau mỗi ngày làm việc, họ đều rất trân trọng công sức của chúng tôi và luôn nói: “Cảm ơn vì ngày hôm nay đã đến giúp họ.”

Những món ăn nơi tôi thực tập

Văn hóa giới thiệu của người Phần Lan

Tôi được đến thực tập tại bếp ăn công nghiệp đó nhờ một người Phần Lan gọi điện thoại và giới thiệu tôi. Trong suốt quá trình học tập và làm việc, tôi đã trò chuyện với nhiều người Phần Lan và họ đánh giá rất cao sự siêng năng và chịu khó của sinh viên Việt Nam. Họ khuyên rằng chúng ta nên tự tin, đừng ngại sai và hãy luôn sẵn sàng đặt câu hỏi nếu có điều gì chưa rõ.

Việc bạn thực tập và thể hiện thái độ làm việc tốt ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội làm việc sau này. Ở Phần Lan, văn hóa giới thiệu rất được coi trọng và ưu tiên. Một khi người Phần Lan chấp nhận giới thiệu một ai đó, điều đó có nghĩa là họ đã nhìn thấy được năng lực và thái độ phù hợp của người đó với công việc. Họ giới thiệu chúng ta bằng chính niềm tin và uy tín của họ, bởi người Phần Lan rất trung thực. Khi họ giới thiệu một ai đó, người đó phải thật sự tốt. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn có sự giới thiệu từ người Phần Lan. Một lời giới thiệu còn tốt hơn nhiều so với một bản sơ yếu lý lịch đẹp.

Sau các kỳ thực tập, tôi đã may mắn được bếp trưởng giới thiệu cho các công việc từ bán thời gian đến các công việc thường xuyên. Tôi rất trân trọng điều đó và luôn làm việc hết mình. Tôi nhận thấy khoảng thời gian thực tập thật sự quý giá, giúp tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm, tạo dựng các mối quan hệ thân tình và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ chính những người đã dạy tôi ở nơi thực tập.

Lớp chúng tôi và thầy chủ nhiệm

Kết luận

Qua câu chuyện của mình, tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn rằng hãy cố gắng hết mình, đừng tính toán và đừng nghĩ rằng mình đến để giúp họ làm không công. Hãy nghĩ rằng mình đến để học tập và lấy kinh nghiệm. Phương pháp học tập thông qua thực tế tại nơi làm việc là một phương pháp rất hay và hiệu quả. Một ngày làm việc thực tế mang lại nhiều kiến thức hơn nhiều ngày học ở trường, bởi chúng ta được trải nghiệm các tình huống thực tế, giải quyết vấn đề và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.

Hãy sống tốt, đẹp, chan hòa và giữ vững hình ảnh của cộng đồng mình. Chúng ta cùng nhau xây dựng một môi trường đầy tình yêu thương và sự tôn trọng.

Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc về tác giả.

RAB đăng dưới sự đồng ý của tác giả.

error: Content is protected !!