Trường nghề TAKK (Tampere Adult Education Center), Phần Lan

Về TAKK

Trường TAKK (Tampere Adult Education Center) – tại Tampere, Phần Lan – được thành lập năm 1962 bởi nhu cầu đào tạo thợ hàn. Đến nay TAKK là một trong những trường nghề có quy mô lớn nhất Phần Lan, với hơn 11 nghìn sinh viên và 20 lĩnh vực dạy nghề khác nhau.

TAKK là một trường đào tạo nghề cho người lớn với phong cách vận hành hiện đại và linh hoạt. Trong hơn 50 năm qua, trường đã cung ứng cho thị trường lao động nhiều nhân lực về công nghệ, xây dựng, kinh doanh, dịch vụ thông tin và các ngành dịch vụ.

TAKK cũng có chương trình dạy tiếng Phần Lan cho nhiều đối tượng khác nhau.

Cơ quan chủ quản của TAKK là Tampere Adult Education Foundation FR.

Đối tượng đào tạo

Một trong những thế mạnh của TAKK là giáo dục nghề nghiệp cho người lớn, với độ tuổi bình quân của sinh viên từ 25-39 tuổi. Giáo dục dành cho người lớn có một vị trí vững chắc ở Phần Lan, và người lớn được hoan nghênh theo học tại các trường cao đẳng nghề.

Ở Phần Lan, sau khi học hết lớp 9 thì xem như đã hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc. Sau đó, học sinh được lựa chọn đi vào giáo dục nghề nghiệp (vocational education) hoặc giáo dục trung học phổ thông (general upper secondary education). Nếu chọn học nghề sau lớp 9, học viên trẻ thường đi vào chương trình nghề 3 năm.

Đối với người lớn muốn học nghề, họ không theo lộ trình như học viên nhỏ tuổi. Người trưởng thành sẽ vào học hệ Further Vocational Qualifications và Specialist Vocational Qualifications. Thời lượng các chương trình học cho người lớn thường ngắn hơn. Sau hệ đào tạo nghề, nếu có nhu cầu, sinh viên có thể tiếp tục học lên các chương trình cao hơn ở các trường đại học.

Hệ thống giáo dục Phần Lan
Chương trình đào tạo

TAKK cung cấp chương trình dạy nghề ở nhiều lĩnh vực theo tiêu chuẩn nghề quốc gia và theo khung giáo dục Châu Âu, bao gồm: Beauty Care, Building Maintenance Technology, House Construction and Bricklaying, Interior Decoration and Surfacing, Machine Technology, Security, Social and Health Care, Tourism and Catering, Vehicles and Logistics, …

Trường tuyển sinh dựa trên nhu cầu của thị trường lao động và đặt hàng từ doanh nghiệp. Phương tiện và trang thiết bị phục vụ đào tạo rất hiện đại, được thiết kế mô phỏng môi trường làm việc thực tế. Ngoài việc học tại trường, sinh viên được đi thực hành (học việc) trực tiếp tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Giảng viên của trường được yêu cầu có trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm, và kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất 8 năm. TAKK đạt giải thưởng chất lượng The Vocational Education and Training Quality Award từ Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan trong các năm 2016 và 2020. Trường cũng đạt chuẩn kiểm định pháp lý bởi The Finnish Education Evaluation Centre FINEEC.

Featured Image >>> Normal WP

Liên hệ RAB

TAKK đến Việt Nam