Cẩm nang chọn trường: cho phụ huynh muốn con du học Úc

Anh/Chị là phụ huynh có con sắp tốt nghiệp THPT và đang cùng con tìm hiểu các trường bên Úc để chuẩn bị cho hành trình sắp tới. Theo thói quen, nhiều người sẽ nghĩ đến các trường ở nơi nào mình biết trước; do đó có xu hướng chọn địa điểm học là nơi có người quen, có bà con, có tên một trường đại học nghe “quen quen”.

Khoan vội!…

Anh/Chị hãy đặt ra yêu cầu khó hơn một chút.

Duyệt qua một số bước bên dưới sẽ giúp ích.

Có thông tin đúng và đủ rồi hãy lựa chọn.

Xét mục tiêu

Đầu tiên, bạn cần trao đổi với con xem xem mục tiêu học hành của con là gì bởi mục tiêu học hành là một yếu tố chi phối việc chọn trường. Con muốn theo hướng học thuật hay theo hướng ứng dụng? Con muốn thỏa mãn đam mê học tập, hay hướng tới nghề nghiệp tương lai vững chắc? Việc chọn trường trong Top đầu có phải là điều tiên quyết? Ngành nghề con chọn có tính đặc thù và cần chọn trường có uy tín? Trường có học phí thấp/vừa có quan trọng đối với gia đình bạn? Con bạn có muốn tìm học bổng không? …

Tiếp theo, xem xét nhu cầu đơn thuần là đi học mà thôi, hay có ý định tìm việc làm và ở lại Úc lâu dài? Nếu chỉ đi học thì các phương án lựa chọn sẽ khác. Khi đó, sinh viên học ở đâu cũng được, miễn sao có lựa chọn phù hợp. Nếu muốn có ưu đãi về thời gian làm việc sau khi ra trường và về các chính sách cư trú, sinh viên nên chú ý đến các thành phố/tỉnh bang nhất định và các ngành học nhất định để được ưu tiên sau này.

Sau khi xác định mục tiêu, bạn sẽ tiến đến bước “khoanh vùng”.

Khoanh vùng

Nếu chọn các thành phố lớn nơi gia đình có người quen, Anh/Chị có thể lên mạng đọc thông tin về thành phố đó, hay lên Google Maps xem vị trí các trường… Nhưng nếu sinh viên muốn có nhiều lợi thế hơn sau này, Anh/Chị nên chú ý đến khái niệm “Regional”.

Hiện nay, ngoại trừ vùng đô thị của Melbourne, Sydney và Brisbane, những vùng khác trên nước Úc đều được phân loại là Regional – vùng đô thị vừa và nhỏ. Sinh viên học tại các vùng Regional được hưởng thêm các chính sách ưu tiên.

Đọc thêm

Nếu học tại Perth, Adelaide, the Gold Coast, the Sunshine Coast, Canberra, Newcastle / Lake Macquarie, Wollongong / Illawarra, Geelong và Hobart, sinh viên sẽ được thêm 1 năm ở lại làm việc (bên cạnh số năm được ở lại theo chính sách chung); và hưởng thêm 5 điểm cộng định cư cho lao động có kỹ năng. Các thành phố thuộc nhóm này là lý tưởng cho du học sinh vì vẫn đông đúc, sôi động, dễ có việc làm thêm, dễ tìm việc khi ra trường.

Nếu học tại các vùng Regional còn lại, sinh viên sẽ được thêm 2 năm ở lại làm việc (bên cạnh số năm được ở lại theo chính sách chung); và hưởng thêm 5 điểm cộng định cư cho lao động có kỹ năng.

Nếu có người thân ở thành phố lớn (không Regional), một phương án linh hoạt cũng có thể được vạch ra. Khi đó sinh viên đăng ký học tại một trường/campus ở thành phố đó trong giai đoạn đầu. Khi không còn “lạ nước lạ cái”, sinh viên xin chuyển đến học tại trường/campus ở vùng Regional. Các trường của Úc khá linh động trong chính sách chuyển trường, đặc biệt là các trường thuộc cùng tập đoàn (groups) hay mạng lưới liên kết.

Một phương án khác, đó là chọn học (và ở) tại một thành phố Regional không quá xa nhà người thân, người quen. Ví dụ, nếu có người thân ở Melbourne thì sinh viên có thể học ở Geelong, Ballarat, Bendigo.

Chọn trường & ngành học

Điều đầu tiên cần phải nói, đó là sinh viên và phụ huynh thường nhắm tới tầm 30% các lựa chọn mà thôi, trong khi đó 70% các lựa chọn còn lại bị bỏ sót. Lý do là vì chúng ta thường “nghe” từ một số người quen, hay nghe loáng thoáng qua các phương tiện truyền thông. Những trường nào hay làm PR, quảng cáo ở VN sẽ thường được nhiều người biết tới.

Việc cần làm bây giờ là hãy mở rộng lựa chọn. Kinh nghiệm là đừng chỉ chọn 1 trường đại học có tên “quen quen”, trường được người thân giới thiệu, hay trường có Ranking cao. Ví dụ, khi chỉ nhắm vào “đại học”, Anh/Chị đã bỏ qua rất nhiều trường Cao đẳng rất uy tín và có nhiều sinh viên quốc tế theo học.

Cao đẳng nghề (TAFE/VET) là một sector lớn của Úc và đào tạo rất đông sinh viên. Chương trình đào tạo của các trường này rất linh hoạt và đều có thể dễ dàng chuyển tiếp lên các đại học (liên thông hay công nhận tín chỉ). Các trường TAFE lớn có đào tạo cả hệ cử nhân. Học phí TAFE cũng thấp hơn đáng kể so với hệ đại học.

Phụ huynh cũng nên biết rằng các đại học ở Úc cũng có các khóa đào tạo dạng Diploma (có thể thông qua 1 cao đẳng trực thuộc). Chương trình Diploma là một khởi điểm tuyệt vời dành cho ai chưa hội tụ đủ điều kiện vào thẳng Bachelor, nhưng được tính như một bằng cấp thực sự và được vào thẳng năm 2 Bachelor nếu học tiếp.

Bên cạnh đó, yếu tố xếp hạng (ranking) thực ra không quá quan trọng như người ta thường hình dung. Các trường ở Úc nhìn chung đều có chất lượng đào tạo tốt theo tiêu chuẩn của chính phủ. Các bảng xếp hạng trường đại học cũng có những quan điểm, góc nhìn khác nhau. Chưa chắc trường có ranking cao thì mức học phí, đầu vào và hướng đào tạo phù hợp với hoàn cảnh sinh viên. Hãy soi chiếu sự phù hợp của trường với nhu cầu và hoàn cảnh của mình, đó mới là chuyện quan trọng.

Vì vậy, Anh/Chị hãy lập danh sách và tìm hiểu ít nhất 3 đại học và ít nhất 3 cao đẳng tại ít nhất 2 thành phố. Việc mở rộng lựa chọn cũng là để tăng khả năng đậu, bởi vì mỗi trường, mỗi hệ đào tạo có tiêu chí (và độ khó) tuyển sinh khác nhau. Bên cạnh đó, hãy mở lòng cho phương án học giai đoạn 1 ở trường college, giai đoạn 2 ở trường đại học. Rất nhiều sinh viên quốc tế chọn lộ trình này vì linh hoạt, tiết kiệm, có thêm bằng cấp.

Ở giai đoạn này, bạn cũng cần xem lại mục tiêu ban đầu của mình. Sinh viên có học lực ấn tượng và có xu hướng học thuật sẽ có lựa chọn khác với những sinh viên thích học nghề. Ngoài ra, nếu mục tiêu là để ở lại làm việc lâu dài, sinh viên cần xem xét danh sách trường A, B, C, … của mình có các ngành nghề được ưu tiên hay không. Chọn ngành/nghề, bạn cần tham khảo danh mục ưu tiên của Chính Phủ nếu có dự tính lâu dài (các nghề dự báo sẽ cần lao động trong trung và dài hạn). Đọc thêm bài viết về chọn ngành học.

Đọc thêm:

Ví dụ về chọn trường

Nhu cầu: Sinh viên muốn đi học ngành kinh doanh tại Melbourne vì có người quen ở đó, học lực khá tốt, học trường điểm, IELTS 6.5.

Thường làm:

Phụ huynh và học sinh có người quen ở Melbourne. Hiện đã biết ở Melbourne có một số trường đại học có uy tín như: La Trobe, Victoria, Monash, RMIT. Gia đình dự định chọn một trong các trường này để học vì đều có ngành kinh doanh; và hy vọng có cơ hội ở lại làm việc lâu dài sau khi học xong.

Nên làm:

Trong ví dụ này, để không bỏ quên những lựa chọn tốt, thì nên chú ý một số vấn đề sau đây.

Xét mục tiêu:

  • Học ứng dụng, trường nào có tiếng, trường có uy tín về lĩnh vực kinh doanh
  • Ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp (lâu dài thì tốt)

Khoanh vùng:

  • Thích Melbourne [nhưng chưa phân tích kỹ về việc học/ở tại Melbourne thì có những lợi ích lâu dài gì]
  • Cần mở rộng phạm vi địa lý ra khu vực Regional gần Melbourne.
  • Cân nhắc thêm các khu vực Regional khác như thành phố Adelaide, Perth, … Đây là các thành phố sôi động đi kèm với lợi ích di trú.

Chọn trường:

  • Đã biết một số trường [đây là những trường người Việt thường nhắc tới, nhưng đã bỏ qua nhiều trường tốt]
  • Trong phạm vi Melbourne, có thể tìm hiểu thêm University of Melbourne (rất uy tín), ACU (chi phí vừa phải) và Kaplan Business School (chuyên về kinh doanh).
  • Lập thêm danh sách vài trường cao đẳng nghề uy tín ở Melbourne như: The Gordon, Melbourne Polytechnic, Chisholm Institute. Trường cao đẳng nghề cũng có dạy về kinh doanh. Melbourne Polytechnic còn có chương trình cử nhân và thạc sĩ.
  • Nếu mở rộng ra những khu vực ngoài Melbourne, sẽ có thêm ít nhất 2-3 lựa chọ như: Deakin University, Federation University, …
  • Nếu mở rộng lựa chọn thêm 1 thành phố vùng Regional sẽ có thêm gấp đôi lựa chọn.

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích đối với các Anh/Chị mới khởi động việc tìm trường học ở Úc cho con.

Nếu quý phụ huynh đang cân nhắc chọn trường cho con du học Úc thì đừng ngần ngại liên hệ với Mr. Nguyên Lâm, co-founder của RAB và cựu sinh viên du học Úc, để có thêm nhiều thông tin hữu ích, thông tin đúng và đủ ngay từ đầu để lựa chọn phương án phù hợp nhất với năng lực của con và điều kiện gia đình mình.

Nhắn Zalo
Gọi điện
error: Content is protected !!