Hành trình mới của Thanh

Trở thành khách hàng của RAB sau khi được giới thiệu bởi một người bạn, Thanh đã quyết định đi một hành trình mới – một lựa chọn táo bạo nhưng đầy hứa hẹn.

Vừa tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp.HCM, Thanh đã có một quyết định gây sốc, đó là không theo nghề bác sĩ như dự định ban đầu. Thanh tâm sự rằng, trải qua nhiều năm học tập và thực hành tại các bệnh viện lớn ở Tp.HCM, cô có thể hình dung những gì đang chờ mình phía trước. Một cuộc sống chuyên môn quá nhiều áp lực, cơ hội thăng tiến mờ mịt, chính sách đãi ngộ hạn chế. Nói chung, thế hệ trẻ của cô cảm thấy khó hòa nhập với môi trường công tác như hiện nay. Đặc biệt, sau những gì xảy ra trong đại dịch Covid-19, Thanh đã chứng kiến một làn sóng bạn bè ngành y của mình rũ bỏ tất cả để đi sang Đức, Nhật…

Thanh đã ấp ủ ý tưởng đi học và tìm việc ở nước ngoài, và sẵn sàng bước đi trên một hành trình mới – dĩ nhiên phải tận dụng được lợi thế đã có về chuyên môn. Được biết Phần Lan đang thiếu hụt lao động ngành y tế, Thanh đã nhanh chóng đăng ký chương trình điều dưỡng dành cho người đã có chuyên môn.

Chương trình chỉ học 1 năm do có công nhận tín chỉ đã học/công tác trong lĩnh vực y tế. Lợi thế về thời gian học ngắn đồng nghĩa với chi phí bỏ ra thấp; vì vậy cô chỉ cần mẹ mình tài trợ thêm một phần chi phí cho hành trình đi học. Về chuyên môn, Cô có kinh nghiệm đi thực tập trong các bệnh viện nên đáp ứng được yêu cầu đầu vào. Về trình độ ngoại ngữ, chương trình tuyển người qua phỏng vấn trực tiếp; và với vốn tiếng Anh giao tiếp của một sinh viên vừa tốt nghiệp, Thanh đã đáp ứng yêu cầu đầu vào khi trình bày được background chuyên môn và kinh nghiệm thực tập. Sau đó, chương trình bắt đầu trang bị vốn tiếng Phần cơ bản cho cô khi còn ở Việt Nam.

Sắp tới, nơi học của Thanh là một thành phố tương đối gần Helsinki, nơi có rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ 68 quốc gia trên thế giới. Tại Trường mà cô theo học, dịch vụ giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp cũng là một điểm cộng. Phần lớn sinh viên như Thanh nhận được offer làm việc khi kết thúc việc học, và có thể làm tại các cơ sở điều dưỡng, viện dưỡng lão, trung tâm y tế, bệnh viện của Phần Lan.

Chia sẻ về dự định sau khi hoàn thành việc học, Thanh nói sẽ tìm cơ hội làm việc tại Phần Lan (và các nước EU) vì họ đang cần nhân lực ngành điều dưỡng. Trong 3 lĩnh vực lao động lớn nhất của Phần Lan, ngành Chăm sóc Sức khỏe và Dịch vụ Xã hội là đứng đầu, lớn hơn cả ngành Sản xuất và ngành Thương mại. Thanh cho rằng cô có lợi thế vì có kiến thức y khoa tốt. Có tiếng Anh giao tiếp nên cô cũng tự tin, vì nhiều người Phần Lan nói được tiếng Anh. Cô mong muốn công tác lâu dài, học tiếp, và định cư ở Phần Lan vì đây là một đất nước hạnh phúc, an toàn, môi trường trong lành, an sinh xã hội tốt.

Đầu tháng 1/2023 Thanh sẽ nhận Giấy phép cư trú do Sở Di Trú Phần Lan cấp. Đi cùng đợt với Thanh còn có các anh/chị có cùng hoàn cảnh, nguyện vọng; sẽ là một cơ hội để hình thành 1 nhóm cùng tương trợ nhau. Chúc mừng cô đã có một lựa chọn phá vỡ mọi rào cản để đi tìm hạnh phúc và bình an.

*Tên thật của nhân vật đã thay đổi, theo nguyện vọng.

Hình minh họa

error: Content is protected !!