success story

Mr. Duy: cùng con phát triển sự nghiệp ở Phần Lan

Mr. Duy, một đại diện điển hình cho lớp người professional dưới 40 tuổi ở Tp.HCM: quản lý cấp trung IT cho doanh nghiệp lớn, tự mở 1 doanh nghiệp nhỏ, tiếng Anh giao tiếp, có gia đình và con nhỏ, mong muốn có một tương lai hứa hẹn hơn và điều kiện giáo dục tốt nhất cho con. 

Gần đây anh có làm việc với một số trung tâm tư vấn, theo hướng đi học tiếp ở Canada và Úc. Sau 1 năm trời hồ sơ của anh không có tiến triển tích cực. Thông tin phản hồi đến với anh rất “nhỏ giọt”, và nhìn chung anh gặp khó ở việc giải thích lộ trình học tập, ở việc chứng minh nguồn gốc tài chính… Được hướng dẫn học thêm IELTS trong lúc chờ, tại trung tâm ngoại ngữ, anh đã được bạn – người đang là khách hàng của RAB – giới thiệu một con đường mới: Phần Lan.

Theo phân tích hoàn cảnh cá nhân và gia đình, lựa chọn của anh cần đảm bảo đạt được 4 mục tiêu: (1) Đạt đầu vào chương trình học ở Phần Lan; (2) Việc học phải đúng ngành CNTT nhằm tận dụng lợi thế có sẵn; (3) Đảm bảo con được đi cùng và được học bên Phần Lan, vì bé hiện đang theo học chương trình tiểu học của Phần Lan ở Việt Nam; (4) Có triển vọng tìm việc, khởi nghiệp, và cư trú lâu dài. Đây là 1 bài toán đa mục tiêu.

Nhằm tối ưu khả năng thành công, nhiều phương án đã được vạch ra cho anh: bao gồm Plan A – học dự bị để vào thẳng đại học, Plan B – phỏng vấn trực tiếp với trường. Sau 4 tháng, anh Duy đã nhận được 2 giấy mời nhập học từ 2 trường. Do kết quả Plan B đến trước, anh đã chọn hướng này để thực hiện hành trình mới của mình. Mùa xuân 2023 anh sẽ bắt đầu việc học chính thức tại Turku University of Applied Sciences, ngành Information and Communications Technology. Con của anh cũng đã có Giấy phép cư trú diện quan hệ gia đình, và anh đang thu xếp để bé tiếp tục việc học bên Phần Lan, tại trường công hoàn toàn miễn phí với chất lượng giáo dục top đầu thế giới. Trước mắt, mục tiêu Số 1, 2, 3 đã ở trong tầm tay.

Vậy mục tiêu Số 4 thì sao? Anh chia sẻ rằng anh đã bước đầu tìm hiểu thị trường việc làm của ngành ICT/CNTT của Phần Lan, và nhận thấy triển vọng rất tích cực. Với kinh nghiệm làm việc và khởi nghiệp về IT Security ở Việt Nam cộng với 4 năm sắp tới tương tác với giới công nghệ Phần Lan, anh cho rằng không khó để có job. Phần Lan không những là quốc gia khuyến khích công nghệ và khởi nghiệp, mà còn ưu tiên lĩnh vực Security. Điểm hay nhất, khi anh xem thử các tin tuyển dụng, là các công ty công nghệ dùng tiếng Anh khá nhiều, do môi trường làm việc đa văn hóa (và nếu anh không học giỏi tiếng Phần cũng không sao).

Bên cạnh đó, khả năng cư trú lâu dài của gia đình anh là khả thi. Với 4 năm là sinh viên đại học, anh đã có 4 năm cư trú “liên tục”, điều kiện tiên quyết nằm trên lộ trình thu hút lao động quốc tế ở lại làm việc và cư trú lâu dài.

*Tên thật của nhân vật đã thay đổi, theo nguyện vọng.

Hình minh họa

error: Content is protected !!