Ms Nguyễn Thị Kim Ngân 

Đại học không phải là con đường duy nhất

Hành trình du học nghề Food Services tại Phần Lan là quyết định để cho em bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân mình. Là một học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 và không biết học gì trong tương lai. Thay vì chọn Đại học ở Việt Nam thì em chọn cho mình một hướng đi mới. Em muốn được trải nghiệm, có thêm nhiều cơ hội học tập và làm việc tại một đất nước mới và em đã chọn con đường du học tại Phần Lan. Ngoài ra, em còn có thể giao lưu và kết bạn với những bạn du học sinh quốc tế khác. Sau 2 tháng rưỡi em đặt chân tới Phần Lan, em đã trải nghiệm một môi trường mới và phải thích nghi với cái lạnh của Phần Lan. Và cả sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ, nhưng vì con đường mà em đã chọn thì em sẽ phải học cách vượt qua nó.

Ngày đầu tiên khi đặt chân xuống sân bay Helsinki, Phần Lan đã chào đón em với một cơn mưa tuyết và sau khi bước qua cánh cửa hải quan thì cũng chính là lúc cuộc hành trình du học của em bắt đầu.

Ngày thứ hai, Phần Lan chào đón em với một cái nắng trong nhiệt độ khoảng 0 độ C. Và lúc em đến Phần Lan, giữa tháng 2 là khoảng thời gian tuyết bắt đầu tan nhưng em vẫn có cơ hội để được chạm vào tuyết. Nhưng cho đến nay là tháng 5, thời tiết vẫn còn lạnh mặc dù không còn tuyết và có nắng. Và một điều thú vị đối với em đó chính là 9 giờ tối nhưng bầu trời Phần Lan vẫn còn sáng.

Tuyết và nắng 

Ngành Food Services em được học có những phương pháp làm việc mới mẻ. Em có cơ hội được thực hành và áp dụng vào thực tế.

Và em được các Anh, Chị chia sẻ việc học tiếng Phần. Em đã tìm hiểu và tham gia lớp học tại Hội chữ thập đỏ của Phần Lan, nơi đó giúp em có cơ hội học hỏi và tham gia các hoạt động nhiều hơn. Nhìn lại 2 tháng đầu tiên của hành trình này tuy không dài nhưng nó đã giúp em học cách tự lập và giải quyết mọi việc. Con đường du học của em không những giúp em trưởng thành mà còn mang lại những kiến thức mới và những kỹ năng mới.

Một buổi học của mình

Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc về tác giả.

RAB đăng dưới sự đồng ý của tác giả.

error: Content is protected !!