Đào tạo theo nhu cầu giải quyết thiếu hụt lao động trong ngành Dịch vụ ăn uống.

Tin mới 11/6/2024

Công việc kinh doanh nhà hàng vẫn đang chịu tác động bởi tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề hậu Covid. Hiểu được tình hình đó, Takk đã giải quyết những thách thức bằng cách mở các chương trình đào tạo nghề theo nhu cầu, thiết kế riêng cho các sinh viên ngoài EU. Hiện đã có 60 sinh viên Việt Nam và 20 sinh viên Ấn Độ đang theo học tại Takk để trở thành đầu bếp. Và một trong những cư dân mới tiêu biểu tại thành phố Tampere này là chị An Trần.

Chị An rời Thành phố Hồ Chí Minh và đến thành phố Tampere, Phần Lan cùng các con vào tháng 9 năm 2023. Chị hiện đang theo học chuyên môn về Dịch vụ ăn uống và sẽ tốt nghiệp với tư cách là đầu bếp công nghiệp sau một năm. Giống như các bạn cùng lớp, chị hiện đang sinh sống và học tập tại thành phố Tampere.

Tiếng Phần và nghiệp vụ chuyên môn 

Chương trình đào tạo bắt đầu bằng khóa học tiếng Phần chuyên sâu kéo dài 6 tuần, theo sau đó là các lớp học nghiệp vụ chuyên môn. Các lớp học này kết hợp giảng dạy lý thuyết và đào tạo thực hành tại các bếp của trường và các nhà hàng ngoài khuôn viên trường học. Việc học ngôn ngữ vẫn sẽ tiếp tục đồng hành song song với đào tạo nghiệp vụ bếp. 

  • “Các giáo viên là chuyên gia trong lĩnh vực Dịch vụ ăn uống, họ luôn luôn giúp đỡ và hỗ trợ. Vì thế, tôi đặt rất nhiều câu hỏi bởi tôi muốn hiểu rõ về văn hóa và tập quán của Phần Lan. Tôi chưa từng làm việc trong lĩnh vực này, nên tôi muốn học và tôi học được rất nhiều điều mới. Qua các lớp lý thuyết và thực hành, tôi đã có được nhiều sự tự tin hơn. Mọi người tại nơi làm việc luôn sẵn sàng giúp đỡ và thân thiện. Trong quá trình thực tập, tôi cũng đã học được rất nhiều tiếng Phần, đặc biệt là từ vựng chuyên ngành”. Chị An từng là giáo viên ngôn ngữ tại quê nhà cho biết.

 

Có hai kỳ đào tạo thực hành. Chị An đã tham gia đợt đầu tiên ở một bếp ăn công nghiệp và lần thứ hai tại một nhà hàng.

  • “Dựa trên trải nghiệm của mình, tôi quyết định sẽ theo chuyên môn đầu bếp công nghiệp. Bởi nó sẽ dễ dàng hơn để chăm sóc con cái khi bạn có một công việc vào ban ngày”. Chị An cho biết.

 

 Việc học ngôn ngữ đã chứng minh nó là một thách thức với chị An. Ở nhiều nhà hàng, tiếng Anh là ngôn ngữ để giao tiếp trong công việc, và bạn hoàn toàn có thể làm tốt việc này. Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, việc có tiếng Phần rất quan trọng. Đặc biệt khi mục tiêu là vĩnh trú tại Tampere, Phần Lan.

Tampere – Một thành phố đáng sống 

Tampere đã được chứng minh là một nơi tuyệt vời để sinh sống. Cuộc sống nơi đây bình yên và an toàn. Mọi đứa trẻ đều được đến trường. Nhà ở cho sinh viên cũng được hỗ trợ từ đối tác Việt Nam của TAKK – Tổ chức du học RAB Academy.

  • “Từ ban công, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh rừng cây, giao thông công cộng hiện đại. Nhà chúng tôi có một sân chơi rất đẹp và thư viện là một điểm đến không thể thiếu với cả gia đình mình”. Chị An kể về những trải nghiệm của mình ở Phần Lan.

 

Nói về sự hỗ trợ và đầu tư cho sinh viên trong quá trình hội nhập. Sinh viên được giới thiệu các dịch vụ trung gian, thư viện, thủ tục ngân hàng và các dịch vụ khác thuộc thành phố Tampere.

  • “Các dịch vụ quốc tế từ thành phố Tampere đã giúp ích rất nhiều cho học sinh và gia đình trong việc bố trí chỗ học cho trẻ và sắp xếp các hoạt động ngày thường”. Giám đốc lĩnh vực dịch vụ của TAKK, Janne Haikansalo đã có lời khen.

 

Các chương trình đào tạo được thiết kế riêng đã được chứng minh là một phương pháp hàng đầu trong việc đào tạo các chuyên gia mới cho ngành Dịch vụ ăn uống. Nhóm đầu tiên trong ngành Dịch vụ ăn uống đến từ Kenya. Họ đã tốt nghiệp vào tháng 12 năm 2023 và hiện đang làm việc tại các nhà hàng trên khắp lãnh thổ Phần Lan.

  • “Một số sinh viên Việt Nam nhập học vào tháng 9 đã dần bắt đầu giai đoạn học việc. Một số khác thì đã chuyển đến thủ đô và những nơi khác ở Phần Lan. Họ đến Tampere tham gia các lớp học và thực tập tại các nhà hàng trong khu vực sinh sống”. Thầy Rami Saarikoski cho biết.

 

Sinh viên được làm việc ở mọi nơi tại Phần Lan. Điều quan trọng nhất là tìm được việc làm và ổn định cuộc sống ở quê hương mới.

Chương trình đào tạo được thiết kế riêng tại TAKK

TAKK được ủy quyền trong việc tổ chức các chương trình đào tạo các nhóm sinh viên đến từ những quốc gia ngoài EU. Tập trung phát triển các chuyên ngành chăm sóc sức khỏe và xã hội, nhà hàng và dịch vụ dọn dẹp. Mục đích là đào tạo nhân lực có tay nghề cho những ngành đang thiếu hụt lao động. Học viên là người chi trả chi phí đào tạo. Và các bên đối tác được trao quyền hay phải chịu trách nhiệm pháp lý đến từ các nước sở tại.

Sự phù hợp, động lực, kỹ năng cơ bản và khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của sinh viên được thể hiện qua các bài kiểm tra và phỏng vấn đầu vào. Các cuộc phỏng vấn cũng đảm bảo rằng các ứng viên có một bức tranh thực tế về cuộc sống ở Phần Lan. Các sinh viên được hỗ trợ trong quá trình hội nhập và chương trình đào tạo bao gồm cả việc học tiếng Phần Lan.

Ms An - Sinh viên TAKK tại Tampere
error: Content is protected !!