Chị Ngô Thị Kim Hoàng đang theo học chương trình Food Services, kỳ tháng 2/2024 ở trường Nghề Takk, Tampere. Hãy cùng xem chia sẻ của chị Hoàng sau 7 tuần thực hành tại nhà hàng/khách sạn Scandic. Chị Hoàng đã chia sẻ cho RAB câu chuyện của mình bằng 3 ngôn ngữ là Tiếng Việt, Tiếng Phần và Tiếng Anh.
Những ngày làm việc của tôi thế nào?
Những câu hỏi dưới đây có liên quan đến: ai/khi nào/cái gì/ở đâu/tại sao và như thế nào tại nơi làm việc của tôi.
1. Khi nào công việc của bạn bắt đầu?
2. Bạn dùng gì để đi làm?
3. Bạn có loại quần áo đi làm nào?
4. Bạn làm gì ở nơi làm việc?
5. Bạn được nghỉ lúc mấy giờ? Bạn làm gì vào giờ nghỉ?
6. Đồng nghiệp của bạn là ai?
7. Cuối ngày làm việc bạn làm gì?
8. Khi nào công việc của bạn kết thúc?
9. Bạn đã học được gì trong quá trình thực tập?
Câu chuyện bằng Tiếng Việt
Tôi đã có bảy tuần thực tập tại hệ thống nhà hàng/khách sạn Scandic tại Tampere. Mỗi ngày đi làm, tôi mặc quần jean, mang giày thể thao, ba lô, bình nước, mũ và mặc đồ giữ ấm cơ thể. Tôi không mặc đồng phục từ nhà nhưng khi đến chỗ làm tôi sẽ thay đồng phục màu đen như các thành viên trong bếp. Tôi thường tới chỗ làm khá sớm và bắt đầu công việc vào lúc 9:00 giờ sáng. Trước tiên, tôi mở các tủ lạnh trong bếp để kiểm tra số lượng thực phẩm, rau củ, trái cây cần chuẩn bị trong ngày và tôi cũng nhìn vào bảng liệt kê số lượng thực phẩm, những món lạnh và nóng cần chuẩn bị trước cho ngày hôm sau. Sau đó, tôi vui vẻ hỏi thăm đồng nghiệp “ Mitä kuuluu?” – Bạn khoẻ không? Và hỏi họ về những việc họ cần tôi hỗ trợ. Các bạn đồng nghiệp của tôi lúc nào cũng tươi cười với tôi, và như thế, tôi bắt đầu một ngày mới của mình.
Trong suốt thời gian làm việc, tôi thường hỏi rất nhiều câu hỏi và tôi luôn làm việc một cách chăm chỉ vì tôi muốn sử dụng thời gian của mình để học hỏi kinh nghiệm và dùng nó một cách hiệu quả nhất. Tôi thường ăn trưa vào lúc 12:30 hoặc lúc 13:00 giờ tùy theo ngày. Trong bếp có rất nhiều đầu bếp và trợ lý: Otto, Niko, Santi, Tuomas, Tuulia và hai bạn đầu bếp khác mà tôi không nhớ tên. Tất cả các bạn đồng nghiệp của tôi rất dễ thương, nhiệt tình. Trước khi ra về lúc 3:00 giờ chiều, tôi luôn luôn lau dọn bếp sạch sẽ, các bạn trong bếp cùng lau rửa bếp và giúp nhau rửa chén hoàn thành một ngày làm việc tươm tất. Tôi luôn luôn cảm giác rằng mỗi ngày làm việc của tôi là một ngày vui mặc dù tôi rất mệt.
Tôi nghĩ có lẽ ngay thời điểm này, tôi là người phụ nữ hạnh phúc nhất và may mắn nhất trên đất nước Phần Lan.
Các món ăn mình đã làm trong quá trình thực hành tại Scandic.
Câu chuyện bằng Tiếng Phần Lan
Minulla on töissä seitsemän viikoa Scandic hotellissa Tamperellä. Joka päivä minulla on farkut, lenkkarit, reppu, vesipullo sekä hattu ja lämpöiset. Minulla ei ole musta kokkivaatteet kotonasta mutta minä vaihdan kun minä saavun ravintolan työpaikka. Yhleenssä minä menen töihin Scandic hotelli ajoissa etta on kello 9:00. Ensin minä tarkistan ruoka jääkaappissä ja katson misalistan keittössä. Sen jälkeen , kysyn myö työkaveri kokki ” Voitko auttaa minua nyt ?” Heillä on aina iso hymyilee ja minä alkan minun työpäivä.
Työn aikana, minä tavallisesti kysyn monta kysymystä ja olen ahkera nainen. Seuraavaksi minulla on lounas kello puoli yksi joskus on tanan yksi. Siellä on monta kokkia minun tiimi ovat Otto, Niko, Tullia, Tuomas ja Santi. Heillä on koko todella mukava ja ystävällisiä. Ennen kuin minä olen lähdossä minä siivoan ja pesen lattian keittössä, sitten lopetan työpäivän kello 15:00. Minä tunnen aina joka työpäivä etta on hyvä ja illoinen päivä sekä minulla on vasynyt.
Minä ajattelen ehkä minä olen paljon onnea ja onellinen nainen nyt Suomessa.
Câu chuyện bằng Tiếng Anh
I have seven weeks working at Scandic hotel in Tampere. Everyday I wear jeans, sneakers, a bag, a water bottle as well as a hat and warm clothes to go to practical training workplace. I do not put on black uniform as a chef but I will change my clothes at my workplace. I usually arrive quite early then I start working at 9:00 in Scandic hotel. First, I check refrigerator and preparation list to know what I should prepare for a whole day. After that I also ask my colleagues out loud “ What would I help you now?” They always have big smiles to me and that’s how I start my day.
During working time I usually ask many questions and work hard to use my time effectively. Then I have lunch at 12:30 or sometimes at 13:00. There are many chefs and line cook in my team for instance: Otto, Niko, Santi, Tuulia, Tuomas and 2 more chefs but I don’t remember their names. All of them are really kind and friendly. Before going home, I clean the floor, table and use dishwasher to wash everything in the kitchen was left. After that I leave at 15:00. I always feel that each working day is as a happy day even though I am very tired.
I think maybe I am a lucky and happy woman in Finland at this moment.
Sunday, 19th May 2024
From Hervanta, Tampere, Finland
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc về tác giả.
RAB đăng dưới sự đồng ý của tác giả.