Phóng sự du học nghề: bài trả lời của Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam

Tháng 7 năm 2023, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ông Keijo Norvanto trả lời phỏng vấn báo Hà Nội Online về các Đặc điểm của Giáo dục Nghề Nghiệp tại Phần Lan. Mời Quý vị theo dõi video dưới đây:

RAB xin phép lược lại một số ý cơ bản

Tại Phần Lan, sau khi học xong Giáo dục cơ bản (tương đương Trung học cơ sở tại Việt Nam), 50% các em học sinh theo học các trường nghề. Nếu cộng thêm người lớn, tỉ lệ người có bằng Nghề tại Phần Lan là 67%. Ngài Đại sứ khẳng định, học nghề là phương án A không phải là phương án B. Sau khi học Nghề, sinh viên có thể học lên các bậc học cao hơn với ngành nghề đã chọn.

Đào tạo giáo viên dạy Nghề là việc quan trọng. Giáo viên dạy Nghề thường có ít nhất bằng cao học. Mối quan hệ giữa cơ sở giáo dục nghề với các công ty rất rõ ràng. Phần Lan thành công trong giáo dục Nghề vì đã có thể làm cho Giáo dục Nghề nghiệp trở nên hấp dẫn.

Văn hóa cũng là một phần ảnh hưởng đến lựa chọn học Nghề của sinh viên và phụ huynh khi nghĩ đến học Nghề hay học Đại học. Có thể do yếu tố văn hóa, con đường học Nghề ở Việt Nam chưa được xem trọng như ở Phần Lan. Ở Việt Nam, ba mẹ muốn con cái có giáo dục tốt nhất nên thường cho con mình vào Đại học.

Tại Phần Lan, có tới 50% các công ty được thành lập bởi các chuyên gia có nền tảng đào tạo từ giáo dục nghề.

Có đến 164 loại bằng Nghề tại Phần Lan, đa dạng các lĩnh vực lao động như: xây dựng, điện, nước, làm đẹp, du lịch, khởi nghiệp, kinh doanh, dịch vụ y tế, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, dịch vụ an sinh xã hội, nhà hàng khách sạn, nghệ thuật, biểu diễn…

Đọc thêm

Finnish VET in a Nutshell

OPH

Xem

VET in Finland

Making good system better

Xem

VET in Europe

Finland

Xem

Đào tạo nghề ở Phần Lan: miễn học phí vs. thu học phí

Finland

Xem
error: Content is protected !!