Phần Lan

Quốc gia sở hữu thương hiệu “hạnh phúc nhất thế giới” với nền giáo dục uy tín và độc đáo. Với chính sách ưu tú về công bằng và an sinh xã hội, chi phí đi học ở Phần Lan bao giờ cũng hợp lý hơn so với nhiều quốc gia khác. Do phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động, nước này mở rộng cơ hội làm việc cho sinh viên quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp và cư trú lâu dài.

Ngày càng có nhiều người Việt đến học và ở lại đất nước tươi đẹp Phần Lan. Ước tính có hơn 13 nghìn người Việt ở tại Phần Lan*, trong đó có nhiều sinh viên đang theo học các chương trình nghề, đại học, sau đại học.

Thông thường, lộ trình của bạn để đến với đất nước Phần Lan bao gồm các giai đoạn:

Phần Lan Highlight

Phần Lan đang mở cửa hơn bao giờ hết, đối với sinh viên quốc tế!

Phần Lan phải đối mặt với các vấn đề về lực lượng lao động*. Từ Tháng 4/2022, Phần Lan mở rộng cơ hội làm việc cho sinh viên quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên tốt nghiệp ở lại đất nước để theo đuổi sự nghiệp và nhập cư**.

Sinh viên quốc tế học đại học – và gia đình họ – sẽ nhận được giấy phép cư trú “liên tục” (continuous) có giá trị trong suốt thời gian của chương trình học. Đây là điểm thuận lợi để xin cư trú không thời hạn.

Sinh viên hệ nghề cũng được tạo điều kiện tìm việc và lao động, với rất nhiều cơ hội việc làm. Gia đình của họ cũng được đi cùng. Lộ trình chuyển qua giấy phép cư trú “liên tục” rõ ràng.

Nơi học

Dân số Phần Lan chỉ 5,5 triệu người có nghĩa là ngay cả những thành phố lớn nhất ở Phần Lan cũng khá nhỏ. Các thành phố “lớn” là Helsinki, Espoo, Vantaa. Tiếp đến là khu vực Turku, Tampere, Oulu, Jyväskylä, Kuopio và Lahti. Ngoài các khu vực này, các trường nghề/đại học (hay chi nhánh đào tạo) cũng hiện diện ở các khu vực thưa dân hơn.

Lappeenranta. 

Järvenpää.

Joensuu. 

Kemi.

Kitee.

Lieksa.

Muonio.

Outokumpu.

Pieksamäki.

Pieksamäki.

Tornio.

Chuẩn bị đầu vào

Tùy thuộc lộ trình và chương trình mà việc xét đầu vào có thể rất dễ, dễ, khó, hay rất khó. Điểm mấu chốt là lựa chọn đường đi phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình. 

Tùy cách bạn chọn, tỷ lệ canh tranh có thể rất ít (vài hồ sơ apply) hay rất nhiều (vài trăm/nghìn hồ sơ). Để vào các trường nghề và đại học ở Phần Lan, bạn không nhất thiết phải đua tranh, chỉ cần chọn đúng lộ trình và kiên nhẫn thực hiện.

Yêu cầu chung khởi điểm, về ngoại ngữ: cần tiếng Anh giao tiếp (không nhất thiết phải có bằng IELTS).  Lưu ý: có chương trình không yêu cầu tiếng Anh (trang bị tiếng Phần cho bạn từ đầu). Về học thuật: đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học.

Tùy lộ trình mà bạn chọn sẽ có các kiểu chuẩn bị khác nhau:

 • Học trước tiếng Phần Lan từ Việt Nam (online) , sau khi đạt yêu cầu sẽ vào chương trình Nghề bên Phần Lan.
 • Học khóa dự bị (online hay tại Phần Lan), sau khi đạt yêu cầu sẽ vào chương trình chính thức Nghề/ Đại học/ Sau đại học.
 • Xét hồ sơ và phỏng vấn nhanh gọn theo quota tuyển sinh.
 • Xét tuyển thẳng dựa trên hồ sơ và bằng cấp.
 • Thi đầu vào, phỏng vấn cạnh tranh.

Giấy phép cư trú

Nếu đến Phần Lan học với thời gian hơn 90 ngày, bạn cần phải xin Giấy phép Cư trú (Residence Permit). Từ 2015 đến 2021, Nga, Ukraine, Ấn Độ, Trung Quốc, Iraq, Việt Nam, Hoa Kỳ, Thái Lan, Philipines, Kosovo nằm trong Top-10 các quốc gia có người dân xin giấy phép cư trú lần đầu tại Phần Lan. Việt Nam đứng thứ 6, với hơn 8 nghìn người được cấp.

Thời hạn của Residence Permit của sinh viên thường tương đương với thời gian học. Nếu bạn đưa người thân đi cùng (chồng, vợ, con), họ sẽ được cấp Residence Permit trên quan hệ gia đình và cần được gia hạn hàng năm.

Residence Permit là vấn đề làm sinh viên và gia đình họ “đau đầu”. Nói chung, để làm cho đúng, chúng ta cần hiểu chính sách di trú và quan điểm của Sở di trú Phần Lan đối với SV Việt Nam, hiểu vai trò khác nhau giữa Sở di trú và Đại sứ quán trong quá trình xử lý hồ sơ, biết lý do của những áp lực mà họ đang gặp phải (và ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn),… Ngoài ra, việc chuẩn bị hồ sơ cũng cần được dịch và hợp thức hóa đúng chuẩn.

Sau khi hoàn tất khâu nộp hồ sơ và trình diện, bạn vẫn có thể được yêu cầu cập nhật thêm giấy tờ hay giải trình thêm. Khi đó bạn cần bình tĩnh và xử lý đúng yêu cầu hay phải có phương án giải trình phù hợp.

Các bước xin giấy phép bao gồm:

 1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu
 2. Nộp hồ sơ trực  tuyến
 3. Sở di trú Phần Lan (Migri) xem hồ sơ
 4. Ra ĐSQ Phần Lan tại HN để trình diện
 5. Theo dõi phản hồi và cập nhật hồ sơ
 6. Nhận kết quả 

Đến Phần Lan học

Số định danh cá nhân (Personal Identity Code). Khi được cấp Residence Permit, bạn sẽ có 1 mã số định danh gọi là Personal Identity Code. Bạn sẽ cần số này khi làm việc với cơ quan công quyền và sử dụng các dịch vụ.

Địa chỉ cư trú. Bạn cần đăng ký địa chỉ cư trú với DVV (Digital and Population Data Services Agency). Điều này có ích khi bạn muốn sử dụng các dịch vụ công cộng ở nơi mình cư trú (y tế, trường học,…). Bạn cũng nên yêu cầu DVV ghi nhận thông tin của các thành viên gia đình bạn.

Học bổng. Sinh viên tương đối dễ lấy học bổng trong lúc học đại học, khi đó học phí sẽ giảm được đáng kể. Loại học bổng thường có: học bổng hỗ trợ học tập khi học tốt + học bổng khi đạt trình độ tiếng Phần nhất định.

Làm thêm/Đi làm. Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 30 giờ mỗi tuần (luật cũ là 25 giờ). Chồng/vợ đi cùng được làm full-time không giới hạn. 

Việc học của con. Khi bạn đến Phần Lan học, các con đi theo sẽ được học tại các trường công với chất lượng giáo dục đứng đầu thế giới (đúng, đây là Phần Lan!), dĩ nhiên là hoàn toàn miễn phí. Khi mới đến, các con của bạn sẽ được sắp vào các lớp preparation để tạo điều kiện hòa nhập vào môi trường giáo dục.

Tiếng Phần Lan. Nếu có ý định tìm việc và cư trú lâu dài ở Phần Lan sau khi tốt nghiệp, bạn nên có kế hoạch hấp thụ tiếng Phần. Nó sẽ mang lại nhiều lợi thế cho việc học hành và định cư sau này.

Đi du lịch. Tận hưởng sự kỳ diệu của giấy phép cư trú, nó cho phép bạn đi đến 26 quốc gia khối Schengen. 

Ra vào Phần Lan. Bạn cần nắm những điểm quan trọng liên quan đến việc ra/vào Phần Lan của bạn và người thân, đặc biệt đối với người có Residence Permit loại A. Nếu bạn có ý định cư trú lâu dài, bạn cần đảm bảo tình trạng cư trú là “liên tục”, không bị gián đoạn.

Sau khi học xong

Khi hoàn thành việc học, tin vui là chính phủ Phần Lan khá cởi mở trong việc tiếp nhận sinh viên quốc tế tham gia lực lượng lao động. Phần đông sinh viên Việt Nam ở lại đề tìm việc, làm việc.

Tìm việc làm. Sau khi hạn cư trú vì lý do đi học kết thúc, bạn đươc phép xin gia hạn Residence Permit để tìm việc làm (Job Seek Permit)

Đổi Residence Permit. Khi gần hết hạn Job Seek Permit, bạn xin gia hạn thành Residence Permit trên cơ sở việc làm (Employment Permit).

Cư trú lâu dài. Khi bạn đã cư trú ở Phần Lan đủ lâu và còn đáp ứng các điều kiện quy định, Chính phủ Phần Lan sẽ cấp cho bạn Giấy phép cư trú vô thời hạn hay cho phép bạn Nhập tịch. Bên dưới là một thống kê của Migri về việc cấp Giấy phép cư trú vô thời hạn cho người Việt (giai đoạn 2015-2021), với tỷ lệ thành công khoảng 96%:

Permanent Residence Permit Decisions by Citizenship of Applicants

Lưu ý: Khi tốt nghiệp với bằng cấp của Phần Lan, bạn cũng có thể tìm việc ở các nước Châu Âu khác! Hãy tìm hiểu!

Tài liệu

Các lộ trình tại RAB Academy

Còn gọi là chương trình Top-up: công nhận kinh nghiệm làm việc và bằng cấp chuyên môn đã có của bạn. Học ngắn và đi làm sớm.

 • Ngôn ngữ đào tạo là tiếng Anh, hay kết hợp tiếng Anh và tiếng Phần.
 • Bạn có thể được đào tạo tiếng Phần cơ bản trước/trong chương trình.
 • RAB đang có chương trình nghề 1 năm, lĩnh vực y tế.

Học tiếng Phần online để đạt trình độ theo yêu cầu của chương trình nghề.

Đến Phần Lan học tại Vocational College.

Ngành học đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Học lớp dự bị (online hay tại Phần Lan) để đáp ứng yêu cầu đầu vào chương trình nghề/đại học.

Các khóa dự bị giúp tăng cường kỹ năng ngôn ngữ và học thuật.

Sau khóa dự bị, lựa chọn ngành nghề / trường học đa dạng.

Chỉ tiêu tuyển sinh đặc biệt trong năm, ở một số trường nhất định.

Sinh viên được chọn bằng cách xét học bạ và/hoặc bằng cấp ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc.

Có thể được kết hợp với 1 buổi phỏng vấn ngắn.

Phương án xin suất học phổ biến và cạnh tranh để vào các trường ĐH của Phần Lan.

Thường có các phần thi, phỏng vấn, thảo luận nhóm.

Tỷ lệ chọi cao (với sinh viên khắp nơi trên thế giới).

Bạn có thể đăng ký khóa bồi dưỡng Ngôn ngữ và Văn hóa Phần Lan nếu có hứng thú. Sau này, bạn có thể lập kế hoạch đi du học Phần Lan nếu thích.

Vì sao chọn RAB?
 • Thiết kế lộ trình riêng cho bạn
 • Bạn dễ đi, giảm thiểu thi cử
 • Bồi dưỡng ngôn ngữ khi cần
 • Hỗ trợ tìm nhà ở bên Phần Lan
 • Giúp tìm trường cho con bạn
 • Có liên kết với luật sư di trú
 • Tỷ lệ thành công rất cao
"Tôi rất may mắn khi được làm việc với RAB. Các bạn ở RAB không chỉ tư vấn thông tin tỉ mỉ, chi tiết mà còn chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm, rất tận tâm và đầy nhiệt tình động viên và giúp đỡ tôi ngay cả những lúc tôi hoang mang hay lo lắng… Có thể nói tôi đã được các bạn giúp đỡ tận tình mọi thứ kể cả về phương diện tinh thần, đó là điều tôi rất ấn tượng khi làm việc với RAB."
Ms. Vy
RAB's Client
Người thật - Việc thật