Mr Nguyễn Phúc Nhật Huy 

Một khởi đầu mới

Mình là Nhật Huy (Harry), 31 tuổi và mình đến từ Thành Phố Hồ Chí Minh. Về học vấn, mình từng tốt nghiệp bậc cao đẳng chuyên ngành Quản Lý Khách Sạn (2015) tại Đại học Hoa Sen và Quản Trị Kinh Doanh (2018) tại Đại học Thái Nguyên. Về công việc, mình từng là Tiếp Viên Hàng Không (7 năm) tại hãng hàng không Pacific Airlines, Bán Hàng Miễn Thuế (1 năm) tại SASCO.

Bước ngoặt cuộc đời:  

Năm 2019, mình từng là tiếp viên hàng không có hơn 2500 giờ bay nhưng đại dịch Covid19 ập đến một cách bất ngờ và không lường trước được. Vì sự đam mê với nghề và hành khách nên mình đã gắn bó thêm với nghề từ năm 2019 đến 10/2022 thì mình quyết định nghỉ hẳn để tiếp tục hành trình mới. Sau đó, mình đã thử một vài cơ hội mới nhưng không thành công và mình nghĩ tới việc đi du học để thay đổi góc nhìn cũng như thêm sự trải nghiệm cho bản thân. Đầu tiên, mình nghĩ tới du học những nước sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Úc hay Canada nhưng sau khi cân nhắc về đất nước, con người và tài chính thì mình quyết định chọn Phần Lan.

Những trải nghiệm đáng nhớ

Khởi nghiệp tại Phần Lan:

Và tại sao chọn Phần Lan vì Phần Lan đang tạo rất nhiều cơ hội cho người nhập cư như trường hợp của mình. Hiện tại, sau 8 tháng đặt chân tới đây thì mình đã có Toiminimi (công ty 1 thành viên) mang tên HAPPIFY về lĩnh vực làm đẹp và mình đã có hơn 6 tháng hoạt động. Với nhiều anh/chị đây có thể không là gì nhưng với mình đó là một thành công nhất định mà mình muốn chia sẻ với mọi người. Và mình chưa bao giờ có suy nghĩ là sẽ mở công ty ở Phần Lan. Điều bất ngờ chi phí để mở công ty chỉ có 70e. Công việc làm Nails đã giúp mình có thu nhập từ những tháng đầu tiên khi đặt chân đến Phần Lan và phần thu nhập thì sẽ tuỳ theo năng lực cũng như công sức mà mình bỏ ra như thế nào. Với mình thì nó đã giúp mình trang trải chi phí sinh hoạt và tiết kiệm được một ít sau khi trừ tất cả các chi phí và làm part time. 

Khởi nghiệp bằng công việc làm Nails

Hợp đồng công việc đầu tiên: 

Sau 6 tháng học bếp với hơn 3 kỳ thực tập tại các nhà hàng ở Tampere thì mình đã có được một job mùa hè ở Rovesi và đã có tháng lương đầu tiên tính đến ngày mình viết bài này. Về công việc thì ban đầu rất khó khăn với mình tại ở Việt Nam mình không biết nấu ăn nhưng hầu hết các đầu bếp nơi mình thực tập và làm việc đều là người Phần Lan thì họ rất tốt với mình và hướng dẫn mình từ những ngày đầu bước chân vô bếp. Họ giúp đỡ mình rất nhiều khi mình làm sai và chia sẻ rất tế nhị, lịch sự. Thật sự, mình rất biết ơn họ và người Phần Lan thì họ thật sự rất tốt. 

Công việc đầu tiên của mình 

Tampere, Takk và ngôn ngữ thứ 3:

Hiện tại, mình đang rất tận hưởng cuộc sống tại Tampere. Tampere là một thành phố rất đẹp. Thiên nhiên, con người và phương tiện giao thông rất hiện đại, chúng hoạt động 24/24. Với mình tiếng Phần Lan rất thử thách vì mình phải học lại từ con số 0 cũng như cách phát âm, ngữ pháp khác so với tiếng Anh. Các thầy/cô ở Takk rất nhiệt tình cũng như cách dạy học của họ rất hay như đi từ văn hoá, ẩm thực giúp cho học viên như mình cảm nhận ngôn ngữ 1 cách tự nhiên, không gò ép và trường Takk có cơ sở vật chất rất hiện đại. Về cá nhân, mình cảm nhận ngôn ngữ Phần Lan là 1 ngôn ngữ hay. Và mình đang cố gắng sử dụng nó hằng ngày trong đời sống như chào hỏi mọi người bằng tiếng Phần, đi chợ, công việc hay học với app ngôn ngữ. 

Dự định tương lai: 

Mình sẽ ưu tiên hoàn thành khoá học cũng như hoàn thiện về ngôn ngữ, kiến thức và kỹ năng bếp để sau khi tốt nghiệp thì mình có cơ hội tìm kiếm công việc Full time dễ dàng hơn. Dự định tương lai thì mình đang ấp ủ mở một nhà hàng của riêng mình tại Tampere.

 

Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc về tác giả.

RAB đăng dưới sự đồng ý của tác giả.

error: Content is protected !!