Giáo dục nghề (VET) ở Phần Lan

Giáo dục nghề (VET): Không có chỉ mỗi Giáo viên là người chịu trách nhiệm giảng dạy mà còn có các Hướng dẫn viên ở chỗ làm. Hướng dẫn viên chính là những cố vấn và chỉ dẫn sinh viên hoàn thành công việc hằng ngày như là hiểu biết các quy tắc, cách tiếp cận và đạo đức nghề.

VET là gì?

VET hay đầy đủ là Vocational Education and Training là một hệ thống dạy nghề chuyên đào tạo các kỹ năng nghề cho người học và liên tục cập nhật cách dạy của họ theo sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của xã hội. VET cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng cần có cho những chương trình học cao hơn và cùng với đó là thúc đẩy cơ hội việc làm ngay sau khi hoàn thành khóa học của mình. Bởi vì VET luôn luôn cập nhật chương trình của họ theo thời gian, các sinh viên cũng được khuyến khích quay trở lại trường để rèn giũa lại kỹ năng của bản thân cũng như là bổ sung thêm những kiến thức mới.

Điều kiện và đối tượng của VET

Điều kiện để có thể tham gia khóa học của VET không quá cao, họ chỉ yêu cầu các sinh viên của mình tốt nghiệp trung học bởi vì họ rất sẵn lòng bổ sung thêm kiến thức mà sinh viên còn thiếu. Thế nên những khóa học của họ mang tính cá nhân hơn nếu so sánh với những chương trình khác bởi vì họ xem xét những gì mà học sinh của họ có và cần học thay vì theo một khóa học tiêu chuẩn từ đầu đến cuối. Theo cách này thì sinh viên sẽ chỉ học những gì mà họ cần và khóa học của sinh viên sẽ ngắn hơn nếu so sánh với những nước khác. Ngoài việc học nghề ra thì VET cũng bổ sung thêm những kỹ năng khác mà sinh viên có thể vận dụng trong cuộc sống đời thường, như là kỹ năng ngôn ngữ mà họ có thể sử dụng trong việc học tập, kỹ năng tự học của họ hoặc kỹ năng quản trị. Đối tượng tuyển sinh của VET không chỉ những người trẻ tuổi mà còn có cả những người trưởng thành phục vụ nhu cầu đào tạo chuyên môn khác hoặc bổ sung chuyên môn sẵn có. Thế nên việc học không có giới hạn độ tuổi, thực tế hơn một nửa số sinh viên của VET trong độ tuổi từ 20 đến 60. Ngoài ra thì việc tuyển sinh sẽ không theo mùa hay kỳ nhập học giống như hầu hết các ngôi trường khác trên thế giới, thay vào đó họ mở tuyển sinh cả năm.

Giáo viên / Người hướng dẫn / Trainer

Những giáo viên và huấn luyện viên của VET đều đạt được tiêu chuẩn gắt gao giống như tất cả những giáo viên khác của Phần Lan. Đầu tiên thì họ phải có bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ trong lĩnh vực mà họ giảng dạy. Nếu không thì họ phải có bằng cấp hay chứng chỉ chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên môn. Thứ hai, họ phải hoàn thành 60 tín chỉ ECTS đào tạo sư phạm cho giáo viên. Cuối cùng là họ phải có kinh nghiệm công việc liên quan đến lĩnh vực giảng dạy. Việc giảng dạy của các giáo viên bao gồm lý thuyết và thực hành, họ hướng dẫn sinh viên các nghiệp vụ chuyên môn thực tiễn cũng như đạo đức làm nghề. Tại VET thì không có chỉ mỗi giáo viên là người chịu trách nhiệm giảng dạy mà còn có các hướng dẫn viên ở chỗ làm. Họ chính là những cố vấn và chỉ dẫn sinh viên hoàn thành công việc hằng ngày như là hiểu biết các quy tắc, cách tiếp cận và đạo đức nghề.

Cách tổ chức chương trình

Như tính linh hoạt trong việc học tập, các bằng cấp cũng dựa trên sự linh hoạt của tiến trình cá nhân hóa. Có ba loại bằng nghề: Cơ Bản, Nâng Cao và Chuyên Gia. Nghề Cơ Bản là tổng hợp của các học phần nghiệp vụ nghề và học phần chung, còn hai bằng cấp còn lại thì chỉ có nghiệp vụ nghề. Các môn học phần chung chỉ cần thiết cho sinh viên trong việc lên kế hoạch phát triển của bản thân. Những sinh viên theo đuổi nghề nâng cao hơn muốn có các kỹ năng thứ yếu có thể tham gia các học phần chung của bằng nghề Cơ Bản. Việc học các nghiệp vụ nghề có thể là bắt buộc hoặc là tùy chọn. Sinh viên có thể có được một bằng nghề trọn vẹn bằng cách theo học tất cả môn học hoặc chỉ theo học những nhóm môn chuyên biệt hoặc thậm chí học kết hợp nhiều học phần khác nhau của các bằng nghề khác nhau dựa theo nhu cầu của họ.

Nếu so sánh với những chương trình đào tạo nghề khác thì VET đơn giản hơn và thời gian học ngắn hơn. Đức thì có chương trình BIBB, cũng là một chương trình dạy nghề nhưng phức tạp và tiêu chuẩn hóa hơn so với VET của Phần Lan. BIBB là một hệ thống song song giữa việc đào tạo và học tập. Họ dựa trên sự hợp tác giữa các bang (chính phủ), công ty, và các trường cấp ba. Các khóa học của họ thường kéo dài tới ba năm, kết hợp giữa việc học ở trường và nơi làm việc; tuy không có yêu cầu tuyển sinh đầu vào cao nhưng phải có cam kết hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và người học. 

 • VET (vocational education and training)
 • Đào tạo kỹ năng nghề và kiến thức chung
 • Cung cấp cho học sinh kiến thức và kỹ năng nghề cần thiết cho việc học đại học và thúc đẩy cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp
 • Liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng nghề theo nhu cầu thực của thị trường lao động
 • Hơn một nửa số sinh viên của VET ở độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi
 • Việc đào tạo tập trung vào kỹ năng và nhu cầu khách hàng
 • Những kiến thức đã học trước đó vẫn sẽ được ghi nhận
 • Chỉ cần bổ sung thêm những kiến thức cần thiết
 • Khóa học được cá nhân hóa, dựa trên điều sinh viên còn thiếu và đã có
 • Ngắn lại thời gian học của sinh viên, không lãng phí thời gian của họ
 • Vẫn giữ giá trị như những khóa học khác và có thể sử dụng để học thêm nữa
 • Không chỉ giới hạn với mỗi phần kỹ thuật, họ còn dạy về những ngành nghề khác
 • Kỹ thuật, sản xuất, và xây dựng; Quản trị kinh doanh; Sức khỏe và y tế là ba nhóm ngành lớn
 • Hơn 50% bạn trẻ người Phần chọn theo học nghề
 • Giáo viên chất lượng, bằng cấp linh hoạt
 • Khả năng có được việc làm sau khi tốt nghiệp cao
 • Người Phần Lan được chính phủ tài trợ cho việc học Nghề, Người nước ngoài đã đến Phần Lan, nếu có giấy phép cư trú phù hợp và đạt các yêu cầu đầu vào của chương trình VET, cũng có thể được tài trợ chi phí học Nghề

Người ngoài Châu Âu muốn đến Phần Lan học nghề​

Có thể theo học các chương trình Giáo dục nghề ủy thác, vui lòng xem thêm thông tin tại đây:

Bấm vào đây
Nên xem

Video phỏng vấn Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam về Giáo dục Nghề nghiệp Phần Lan

Hà Nội Online

Xem
Đọc thêm

Finnish VET in a Nutshell

OPH

Xem

VET in Finland

Making good system better

Xem

VET in Europe

Finland

Xem

Đào tạo nghề ở Phần Lan: miễn học phí vs. thu học phí

Finland

Xem
error: Content is protected !!