Du học Úc: Phương án cho người chưa đủ điểm IELTS

Bạn dự định du học Úc.

Bạn chưa thi IELTS, hay đã thi nhưng điểm còn khiêm tốn.

…và bạn đang lo lắng khi nghĩ đến… ôn… và thi lại IELTS

Có phương án nào khác?

Bạn đang ở đâu?

Bạn có IELTS 5.0 hay 5.5 hay 6.0 (hay chứng chỉ tương đương), trong khi yêu cầu đầu vào cao hơn khả năng của bạn. Trường hợp nữa là bạn chưa thi IELTS. Vấn đề là bạn chưa muốn thi lại hoặc không kịp sắp xếp để thi.

Bạn muốn bắt đầu hành trình đến Úc càng sớm càng tốt.

Thực tế, nếu đi học Úc, bạn có tới “n” phương án mà không nhất thiết phải thi hay thi lại. Nếu IELTS còn hạn nhưng chưa đủ điểm, bạn sẽ có những phương án riêng. Nếu chưa thi IELTS, bạn cũng có phương án riêng.

Dưới đây là một số phương án mà bạn có thể cân nhắc.

Qua Úc học tiếng Anh, sau đó học chính khóa

Đây là phương án khá phổ biến đối với sinh viên quốc tế tại Úc. Ví dụ, khi nộp hồ sơ vào một chương trình cử nhân mà còn thiếu 0.5 điểm IELTS, sinh viên sẽ được trường cấp thư mời học trong đó bao gồm combo: khóa học tiếng Anh 10 tuần + khóa học cử nhân. Lộ trình này có đặc điểm như sau:

 • Visa sinh viên được cấp sẽ bao gồm thời gian học của cả 2 khóa
 • Sinh viên không phải thi lại IELTS, mà sẽ tự động vào cử nhân khi học xong khóa tiếng Anh.

 

Thời gian học tiếng Anh của bạn sẽ tùy thuộc trình độ hiện tại và yêu cầu của chương trình chính khóa. Thông thường sẽ diễn ra như sau (ví dụ):

Trình độ hiện tại

học Cao đẳng

học Đại học

IELTS 6.0/tương đương


Cần học thêm tiếng Anh 10 tuần (để vào chính khóa ĐH với yêu cầu IELTS 6.5)

IELTS 5.5/tương đương

Cần học thêm tiếng Anh 10 tuần (để vào chính khóa CĐ với yêu cầu IELTS 6.0)

Cần học thêm tiếng Anh 10 tuần (để vào chính khóa ĐH với yêu cầu IELTS 6.0)

IELTS 5.0/tương đương

Cần học thêm tiếng Anh 10 tuần (để vào chính khóa CĐ với yêu cầu IELTS 5.5)

Cần học thêm tiếng Anh 20 tuần (để vào chính khóa ĐH với yêu cầu IELTS 6.0)

IELTS 4.5/tương đương

Cần học thêm tiếng Anh 20 tuần (để vào chính khóa CĐ với yêu cầu IELTS 5.0)

Hầu hết các đại học và cao đẳng tại Úc đều có các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc. Các trường này còn liên kết với các trung tâm ngoại ngữ độc lập bên ngoài. Sinh viên quốc tế được bố trí vào các trung tâm này, sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu, sinh viên sẽ vào chương trình chính khóa tại trường đại học, cao đẳng mong muốn.

Học cao đẳng nghề liên thông đại học

Nếu đang hướng đến một chương trình đại học nhưng gặp khó về IELTS, sao bạn không điều chỉnh một chút về lộ trình học? Bạn hoàn toàn có thể học chương trình cao đẳng liên thông với một chương trình đại học. Lý do rất đơn giản:

 • Yêu cầu đầu vào của cao đẳng thường “dễ thở” hơn cử nhân (cỡ IELTS 5.5)
 • Bạn không bị bất lợi về thời gian học, vì được “liên thông” và công nhận tín chỉ
 • Giúp tiết kiệm, vì học phí giai đoạn tại cao đẳng thường thấp hơn

 

Sẽ có hai dạng lựa chọn. Một lựa chọn là học “liên thông đóng gói” giữa 1 trường cao đẳng và 1 trường đại học. Bạn sẽ học luôn tuồng 2 năm tại cao đẳng sau đó vào thẳng năm 3 của đại học liên kết. Với lựa chọn này, thời gian Visa sinh viên sẽ bao gồm cả 2 giai đoạn (cao đẳng và liên thông đại học).

Sau đây là một ví dụ về lộ trình học liên thông “đóng gói” giữa TAFE South Australia và University of Adelaide. Tổng thời gian học là 3 năm, lấy bằng diploma và bằng cử nhân. Sinh viên sẽ nhận giấy mời học của cả 2 giai đoạn; và xin Visa cho toàn bộ thời gian học của 2 giai đoạn.


Chương trình học & đầu vào

Thời gian học

Giai đoạn 1:

Học tại TAFE South Australia

Diploma of Graphic Design

 • IELTS 5.5 / tương đương
 • Tốt nghiệp lớp 12
 • Có portfolio

1 năm, lấy bằng Diploma

Giai đoạn 2:

Học tại University of Adelaide

Bachelor of Media

 • Vào thẳng chương trình Bachelor khi xong giai đoạn 1

2 năm, lấy bằng Bachelor

Lựa chọn thứ hai là học trước các chương trình cao đẳng, sau khi học xong sẽ xin công nhận tín chỉ để apply vào năm 2-3 chương trình cử nhân.

Lộ trình linh hoạt như trên còn giúp tiết kiệm so với học full 3-4 năm Đại học, bởi vì học phí của giai đoạn học cao đẳng khá vừa phải. Ngoài ra, bạn sẽ sở hữu trong tay 2 tấm bằng (bằng nghề và cử nhân). 

Bên dưới là một ví dụ về tiết kiệm chi phí, khi học liên thông từ Cao đẳng (TAFE South Australia) lên Đại học (University of South Australia):

Hệ liên thông CĐ+ĐH

Hệ đại học toàn thời gian

 • Năm 1 CĐ: 13,800 AUD (Diploma of Travel and Tourism Management)
 • Năm 2 ĐH: 34,000 AUD (Bachelor of Business)
 • Năm 3 ĐH: 34,000 AUD (Bachelor of Business)
 • Năm 1 ĐH: 34,000 AUD (Bachelor of Business)
 • Năm 2 ĐH: 34,000 AUD (Bachelor of Business)
 • Năm 3 ĐH: 34,000 AUD (Bachelor of Business)

Tổng học phí: 81,800 AUD

Tổng học phí: 102,000 AUD

Học cao đẳng nghề toàn bộ

Thay vì học tại đại học (univesities), bạn có thể học tại cao đẳng nghề (TAFE/VET colleges) toàn thời gian. Cao đăng nghề ở Úc là một sector lớn, được nhiều người chọn học, cung cấp chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực; một số cao đẳng nghề lớn còn dạy cả chương trình cử nhân. Các bang ở Úc đều có hệ thống cao đẳng nghề, bao gồm các trường thuộc chính phủ (TAFE) và các trường nghề tư (VET).

Chọn học toàn bộ thời gian với TAFE/VET colleges có nhiều ưu điểm:

 • Yêu cầu đầu vào vừa phải (tiếng Anh và GPA)
 • Bằng cấp thực tế, được doanh nghiệp ưu chuộng
 • Học phí cao đẳng thấp hơn đại học
 • Thời gian học ngắn hơn đại học, đồng nghĩa với việc giảm chi phí đầu tư

 

Nhìn chung, với level tiếng Anh cỡ 5.0 IELTS, bạn hoàn toàn có thể sang Úc và học 10 tuần tiếng Anh, sau đó sẽ chính thức vào học chương trình nghề (trừ một số chương trình đặc thù có yêu cầu tiếng Anh cao hơn).

Chỉ với 2 năm hoặc hơn, bạn đã có trong tay tấm bằng diploma, advanced diploma, hay associate degree để có thể tham gia vào thị trường lao động. Rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, chọn cao đẳng nghề thay vì đại học.

Về thủ tục, do các khóa học của chương trình nghề thường đi từ level cơ bản đến nâng cao, sinh viên quốc tế thường chọn một combo gồm 2-3 khóa học liên tục (khóa trước là điều kiện để vào học khóa tiếp theo). Vì vậy, Visa sinh viên sẽ được cấp 1 lần cho toàn bộ thời gian “combo” này.

Bên dưới là ví dụ về 1 combo khóa học tại TAFE Western Australia. Sinh viên sẽ được cấp Visa cho toàn bộ thời gian của 2 khóa học.


Yêu cầu đầu vào

Thời gian học

Giai đoạn 1:

Diploma of Civil and Structural Engineering

 • IELTS 5.5 / tương đương
 • Tốt nghiệp lớp 12

52 tuần

Giai đoạn 2:

Advanced Diploma of Civil and Structural Engineering

 • IELTS 5.5 / tương đương
 • Hoàn thành chương trình Diploma of Civil and Structural Engineering

52 tuần


Sau này, nếu cần bạn hoàn toàn có thể học tiếp ở các đại học. Khi đó bạn sẽ được công nhận tín chỉ đã học ở giai đoạn cao đẳng.

Khởi động với khóa diploma của trường đại học

Các đại học thường có các colleges trực thuộc, chuyên dạy các chương trình Foundation và Diploma. Trên khung giáo dục của Úc, bản thân bằng Diploma này là một dạng bằng nghề.

Đầu vào các khóa Diploma thường dễ hơn so với vào trực tiếp cử nhân. Do đó, nếu thiếu điểm IELTS, học Diploma tại các cơ sở này chính là con đường pathway (dự bị) để vào thẳng đại học. Diploma sẽ chia theo track, ví dụ track business, track engineering, … và những gì bạn học được (tín chỉ) sẽ được công nhận để bạn bước vào năm 2 của chương trình cử nhân.

Sau đây là một ví dụ về yêu cầu đầu vào, cũng như việc chuyển tiếp lên học cử nhân:


Yêu cầu đầu vào

Chuyển tiếp lên cử nhân

Diploma in Business

(International College – Western Sydney University)

IELTS 5.5 / tương đương

Học xong, được vào thẳng Năm 2, Bachelor of Business, với các chuyên ngành như Accounting, Applied Finance

Business Analytics, Iternational Business, Marketing, …

Thi placement test của trường

Trường hợp bạn chưa muốn thi lại IELTS hoặc không kịp sắp xếp để thi, bạn hoàn toàn có thể tham gia buổi kiểm tra tiếng Anh do trường tổ chức (online placement test). Các trường của Úc khá linh động để đáp ứng nhu cầu này cho sinh viên.

Do chưa quen format thi, nên một số sinh viên sẽ ngần ngại dự placement test. Nhưng nếu bạn tự tin với tiếng Anh của mình, bạn có thể thử. Bạn đâu có gì để mất. Nếu bạn đã thích một trường cụ thể nào đó và muốn đi học sớm, thì đây là phương án nhanh gọn nhất mà không phải thi IELTS.

Học chương trình liên kết (với đại học trong nước)

Một phương án nữa, là theo học các chương trình liên kết quốc tế tại các trường trong nước. Khi đó, yêu cầu đầu vào về tiếng Anh không khó. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu cụ thể điều kiện bắt buộc (ví dụ, tiếng Anh phải đạt chuẩn nào đó) khi đến thời điểm đi du học để hoàn thành những năm cuối của chương trình.

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích đối với các bạn đang tính toán phương án đi học dựa trên tình hình thi IELTS.

Nếu cần tư vấn hay nộp đơn sớm thì đừng ngần ngại liên hệ với Mr. Nguyên Lâm, co-founder của RAB và cựu sinh viên du học Úc, để có thêm nhiều phương án đúng ngay từ đầu .

Nhắn Zalo
Gọi điện