Australia
Phương án thiết kế riêng
Đầu vào đơn giản
Tối ưu khả năng ở lại

Xứ sở Kangaroo với một nền kinh tế mạnh, xã hội an toàn, thiên nhiên trù phú, và nền giáo dục tiên tiến. Nằm ngay bên cạnh Đông Nam Á, Úc là một điểm đến du học quen thuộc của sinh viên Việt Nam.

Úc làm kinh tế thông qua giáo dục. Thu hút du học sinh luôn là chính sách kinh tế quan trọng của nước này. Úc cũng cần lực lượng lao động trẻ, có trình độ. Vậy xin Visa du học Úc và cơ hội tìm việc, cư trú lâu dài hẳn phải dễ?

Dễ hay khó tùy thuộc bạn là ai, background và mục tiêu của bạn là gì, con đường bạn lựa chọn có phù hợp với bản thân và phù hợp với tình hình nước Úc hay không. Nếu bạn có mục tiêu tìm việc làm và lao động ở Úc sau khi tốt nghiệp, thì bạn cần tìm hiểu và lựa chọn hợp lý ngay từ đầu.

“Hợp lý” nghĩa là: bạn cần thiết kế lộ trình riêng cho chính mình sao cho dễ nhận thư mời nhập học, dễ xin Visa, dễ học tiếp, có khả năng tìm việc và ở lại lâu dài (mà vẫn tiết kiệm). Tại RAB, chúng tôi chuyên thiết kế các lộ trình “customised” này cho từng cá nhân.

Hành trình của bạn:

Nước Úc Highlight

Úc ưu tiên những người trẻ, được đào tạo kỹ năng mà thị trường lao động cần, và chấp nhận ở vùng đô thị vừa/nhỏ và khu vực thưa dân

Nước Úc thiếu hụt lao động trẻ, đây là điều ai cũng biết. Nhưng mặt khác Úc kiểm soát nhập cư rất chặt chẽ. Logic này cho thấy họ bắt buộc phải ưu tiên một số nhóm nhất định so với những nhóm khác.

Úc tìm kiếm những người trẻ, được đào tạo những nghề mà thị trường lao động đang/sẽ cần, và sẵn sàng làm việc ở các đô thị vừa/nhỏ hay vùng thưa dân.

Phương án linh hoạt, thực tế

Chúng tôi khuyến khích sinh viên có những lựa chọn sáng tạo, không rập khuôn. Mục đích là để đáp ứng yêu cầu đầu vào, có lợi thế khi tìm việc, có lý do học tiếp và ở lại. RB sẽ thiết kế 1 lộ trình cho riêng bạn. Nó bao gồm 1 đầu vào dễ thở, 1 chương trình nghề/cao đẳng được lựa chọn kỹ càng, rồi đi làm hay vào thẳng đại học, và cuối cùng là khả năng ở lại làm việc.

Bạn sẽ bắt đầu hành trình với trường cao đẳng nghề (TAFE/VET/Vocational) hoặc trường cao đẳng thuộc đại học (College), với các chương  trình Certificate/Diploma có yêu cầu đầu vào thấp hơn so với Cử nhân. Học nhanh, đi làm sớm. Nếu học liên thông lên Đại học, bạn sẽ có 2 tấm bằng: bằng nghề TAFE + bằng ĐH. Các doanh nghiệp Úc rất ưa chuộng sinh viên dạng này vì kỹ năng thực hành tốt*. Bạn có thể chọn thêm Combo có 1 hoặc vài khóa tiếng Anh để đạt yêu cầu đầu vào.

TAFE/VET ở Úc là một sector lớn, được nhiều người chọn học, cung cấp chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực và có liên thông với đại học: kinh doanh – tài chính, công nghệ thông tin, kỹ thuật ứng dụng, khách sạn – nhà hàng, y tế – sức khỏe,… Rất nhiều SV quốc tế chọn TAFE như 1 con đường Pathway để học lên cao hơn.

Các đại học thường có các colleges trực thuộc, chuyên dạy các chương trình Foundation và Diploma. Học Diploma tại các cơ sở này cũng là 1 dạng pathway để vào thẳng đại học. Bằng Diploma cũng là bằng nghề thực hành.

Một lựa chọn tương tự là học “liên thông đóng gói” giữa 1 trường TAFE/VET và 1 trường đại học. Bạn sẽ học luôn tuồng 2 năm tại TAFE sau đó vào thẳng năm 3 của đại học liên kết.

Nhìn chung, chọn các lộ trình linh hoạt như trên còn giúp tiết kiệm so với học full 4 năm Đại học. Bởi vì học phí của giai đoạn học TAFE/College thấp hơn.

Tùy khả năng và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn một trong các lộ trình sau:

 • Học TAFE ít nhất 2 năm
 • Tìm việc và xin Visa 485
 • Apply chương trình Job Ready Program (hay tương đương)
 • Học TAFE 2 năm đầu
 • Học University 2 năm cuối
 • Tìm việc làm và apply Visa 485
 • Học TAFE ít nhất 2 năm
 • Đi làm với Visa 485
 • Học tiếp lấy bằng đại học (2 năm); chú ý điều kiện Visa, nếu cần phải xin Visa mới
 • Vào chương trình Diploma ở 1 College thuộc 1 Đại học 
 • Khi xong Diploma, vào thẳng chương trình đại học
 • Đi làm với Visa 485
 • Nếu tiếng Anh chưa tốt: đăng ký học các khóa tiếng Anh tăng cường dành cho du học sinh (ELICOS)
 • Vào chương trình chuyên môn tại TAFE/College/University khi đạt yêu cầu
vn-std-aus1
SV Việt Nam đang theo học các hệ đào tạo tại Úc (AIE, 2021)

Lộ trình Job Ready Program (JRP)

Khi chọn lộ trình có học nghề, bạn sẽ có cơ hội tham gia các chương trình đánh giá kỹ năng chuyên môn cho mục đích lao động/di trú (là điều kiện quan trọng để xin các loại visa lao động dài hạn). Với chương trình Job Ready Program, bạn sẽ đi qua các bước như sau: 

Ngành học, nơi học

Đối với Úc, chọn nghề (ngành học) và chọn nơi học là chuyện cực kỳ quan trọng, và cần phải được tính toán ngay từ đầu. Những lựa chọn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng đi của bạn sau khi học xong.

Chọn ngành/nghề, bạn cần tham khảo danh mục ưu tiên của Chính Phủ nếu có dự tính lâu dài. Đây là danh mục các nghề dự báo sẽ cần lao động trong trung và dài hạn*. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ lộ trình học tập tại trường TAFE/VET/Collge đối với ngành đã chọn (bao nhiêu courses, lấy bằng cấp gì, học bao lâu để đủ điều kiện xin Visa đi làm?), lộ trình liên thông đại học như thế nào và với thời gian bao lâu, ngay từ ban đầu.

Chính phủ liên bang và các bang riêng đều có chính sách ưu tiên những người học tập, làm việc tại những vùng rìa/ngoài đô thị lớn (Regional)**. Mục đích để thu hút lao động đến các khu vực thưa dân hơn. Nếu có dự tính ở lại làm việc lâu dài, bạn cân nhắc yếu tố này khi chọn địa điểm học/cư trú.

Các vùng Regional bao gồm tất cả các khu vực trên nước Úc, ngoại trừ vùng lỏi của Sydney, Melbourne và Brisbane. Regional được chia làm 2 nhóm: Nhóm các đô thị vừa/nhỏ và Nhóm khu vực còn lại. Các đô thị vừa/nhỏ theo phân loại này là: Perth, Adelaide, the Gold Coast, the Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/Lake Macquarie,

RAB có đối tác đào tạo ở các khu vực:

*Lưu ý: Việc chọn các khóa TAFE/VET cần tính toán sao cho đủ thời gian yêu cầu để xin được Work Visa. Các khóa học cũng phải có trong danh mục CRICOS​

Yêu cầu đầu vào

Nếu chọn một lộ trình linh hoạt, bắt đầu với TAFE/VET, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn với đầu vào các chương trình. Một số yêu cầu thường thấy:

 • Tuổi: ít nhất 17
 • Đã tốt nghiệp Lớp 11/12
 • Tiếng Anh: IELTS 5.5 / tương đương

Nếu bạn chọn học liên thông lên ĐH đúng track, sau này khi tốt nghiệp lộ trình TAFE, bạn hầu như đã đủ điều kiện vào thẳng Năm thứ 3 tại một ĐH.

Nếu tiếng Anh chưa tốt, bạn có thể đăng ký học các lớp ELICOS do trường cung cấp để đạt yêu cầu. Khi đạt, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ được vào học chính khóa mà không phải thi lại IELTS.

 • Bạn cần IELTS 5.0/tương đương để học 10 tuần tiếng Anh trước khi vào chính khóa*.
 • Bạn cần IELTS 4.5/tương đương để học 20 tuần tiếng Anh trước khi vào chính khóa*.

Làm Visa du học

Trước khi bàn về quy trình làm Visa, chúng ta cần tìm hiểu quan điểm của Úc về vấn đề di trú liên quan đến du học sinh. Có thể nói, người Úc muốn lọc kỹ đối tượng đi học. Họ sẽ đánh giá từng hồ sơ để đảm bảo người đi học THỰC SỰ muốn đến nước Úc để lĩnh hội một chương trình giáo dục tốt. Họ sẽ thẩm định bạn dựa trên nhiều tiêu chí. Bạn cũng được yêu cầu viết 1 tờ đơn thuyết minh rằng bạn chỉ tạm thời đến Úc để HỌC (Genuine Temporary Entrant – GTE). Mặc dù vậy, nếu bạn đã vào được Úc, luật vẫn cho phép bạn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu.

Như vậy, nếu bạn phù hợp với tiêu chí du học sinh của chính phủ Úc thì bạn sẽ gặp thuận lợi. Nếu hồ sơ của bạn thiếu thuyết phục, bạn sẽ gặp khó. Việc thay đổi của Úc gần đây (Chương trình SSVF) thực chất không thay đổi bản chất của việc thẩm định, mà chỉ thay đổi cách cấp Visa và cách thức xem xét giấy tờ mà thôi.

Du học Úc bạn sẽ apply Student Visa subclass 500. Visa này được cấp theo thời gian đi học, tối đa 5 năm. Nếu bạn đăng ký lộ trình gồm 1 combo (như 1 khóa tiếng Anh + TAFE 2 năm + ĐH 2 năm) thì bạn sẽ được cấp Visa toàn bộ thời gian (dĩ nhiên thời hạn Visa sẽ được giữ chỉ khi bạn thực hiện đúng yêu cầu của lộ trình).

Vấn đề chứng minh tài chính thì sao? Theo luật mới, bạn không nhất thiết phải chứng minh tài chính nếu bạn rơi vào trường hợp được miễn (Streamlined track), nhưng Sở Di Trú bảo lưu quyền yêu cầu hồ sơ tài chính bất cứ lúc nào. Để xin Visa 500, mỗi năm, bạn cần chuẩn bị cho bản thân: học phí + phí travel + 21,000AUD sinh hoạt phí.

 

Tỷ lệ xin Visa thành công của SV Việt Nam dao động trong khoảng 60-80%*

Đến Úc học

Học bổng. 

Làm thêm/Đi làm. 

Đi du lịch. 

Cần tìm hiểu sớm: Yêu cầu và thủ tục apply Visa 485; Hệ thống tính điểm định cư của Úc (Point Test); Chính sách di trú của bang/chính phủ;…

Sau khi học xong

75.5% sinh viên quốc tế hệ nghề của Úc đã tìm được việc làm, trong đó 72.8% có việc tại Úc.

Sau khi tốt nghiệp (TAFE/Đại học) bạn có 3 lựa chọn: 1/Về VN hay qua một nước khác; 2/Ở lại Úc học tiếp; 3/Ở lại Úc làm việc. Nếu ở lại Úc để làm việc, người ta thường đi theo lộ trình:

Giai đoạn 1: xin Temporary Graduate Visa (Subclass 485).

Xin được 1 lần, từ 18-24 tháng. Khi xin được Visa này cần chú ý 2 điều kiện quan trọng: điều kiện thời gian học và điều kiện ngành học. Thời gian học: đã học tại Úc tối thiểu 2 năm chương trình chuyên môn theo cách tính của Sở Di Trú. Ngành học: có trong danh sách ưu tiên (MLTSSL) và được thẩm định bởi 1 tổ chức chuyên môn.

Visa 485 thực sự là một bước đệm để bạn chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm và các điều kiện cần thiết khác để tiến đến các loại Visa lao động lâu dài hơn.

Một lần nữa, cần phải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn lộ trình học (đủ thời gian) và ngành học (ưu tiên) ngay từ lúc đầu.

*Lưu ý: khi xin Visa 485, bạn cũng cần apply chương trình Job Ready Program (hay tương đương) để chuẩn bị cho việc được đánh giá “tích cực” trong hồ sơ kỹ năng công việc.

Giai đoạn 2: tiếp tục ở lại với các Visa lao động có kỹ năng (Subclass 491, 482, 494).

Để tiếp tục ở lại Úc làm việc, bạn cần nâng cấp Visa của mình lên các Visa lao động dành cho nhân lực có kỹ năng. Bao gồm các Visa: Skilled Work Regional (Subclasss 491), Temporary Skill Shortage (Subclass 482), hoặc Skilled Employer Sponsored Regional (Subclass 494).

Bạn có thể nhắm tới Visa 491. Nó không yêu cầu phải có chủ lao động bảo lãnh. Nhưng bạn phải tích lũy đủ điểm di trú và phải được mời thì mới bắt đầu nộp đơn. Điểm quan trọng nhất là đủ điểm EOI, ngoài ra nếu bạn có họ hàng ở bên Úc bảo lãnh thì sẽ dễ được mời nộp đơn hơn.

Visa 491 (cùng với 494) là các loại Visa ưu tiên cho vùng Regional (thưa dân). Để chuẩn bị cho loại Visa này, bạn nên tìm hiểu ngay từ đầu chính sách vùng Regional khi chọn nơi học, và sau đó nên thường xuyên theo dõi chính sách di trú của bang mà bạn đang theo học/làm việc.

Việc lưa chọn địa điểm học và lưu trú lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng ở lại Úc của bạn sau này

Giai đoạn 3: xin upgrade lên các loại Visa lao động khác, xin Permanent Residency khi đủ điều kiện

Tài liệu

Các lộ trình tại RAB Academy
Vì sao chọn RAB?
 • Thiết kế lộ trình riêng cho bạn
 • Bạn dễ đi, giảm thiểu thi cử
 • Bồi dưỡng ngôn ngữ khi cần
 • Hỗ trợ tìm nhà ở
 • Có liên kết với luật sư di trú
 • Tỷ lệ thành công rất cao
 • RAB có chứng chỉ QEAC theo yêu cầu của CP Úc
"Tôi rất may mắn khi được làm việc với RAB. Các bạn ở RAB không chỉ tư vấn thông tin tỉ mỉ, chi tiết mà còn chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm, rất tận tâm và đầy nhiệt tình động viên và giúp đỡ tôi ngay cả những lúc tôi hoang mang hay lo lắng… Có thể nói tôi đã được các bạn giúp đỡ tận tình mọi thứ kể cả về phương diện tinh thần, đó là điều tôi rất ấn tượng khi làm việc với RAB."
Ms. Vy
RAB's Client