Du học Úc
Phương án thiết kế riêng
Tăng cường tiếng Anh
Tối ưu khả năng ở lại

Xứ sở Kangaroo với một nền kinh tế mạnh, xã hội an toàn, thiên nhiên trù phú, và nền giáo dục tiên tiến. Nằm ngay bên cạnh Đông Nam Á, Úc là một điểm đến du học quen thuộc của sinh viên Việt Nam.

Úc làm kinh tế thông qua giáo dục. Thu hút du học sinh luôn là chính sách kinh tế quan trọng của nước này. Úc cũng cần lực lượng lao động trẻ, có trình độ. Vậy xin Visa du học Úc và cơ hội tìm việc lâu dài hẳn phải dễ?

Dễ hay khó tùy thuộc bạn là ai, background và mục tiêu của bạn là gì, con đường bạn lựa chọn có phù hợp với bản thân và phù hợp với tình hình nước Úc hay không.

Tại RAB, chúng tôi chuyên thiết kế các lộ trình “customised” này cho từng cá nhân, phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Hành trình của bạn:

Nước Úc Highlight

Từ 2024, Úc ưu tiên sinh viên có năng lực, có mục tiêu học tập rõ ràng, được đào tạo kỹ năng mà thị trường lao động cần.

Nước Úc thiếu hụt lao động trẻ, đây là điều ai cũng biết. Nhưng mặt khác Úc kiểm soát nhập cư rất chặt chẽ. Logic này cho thấy họ bắt buộc phải ưu tiên một số nhóm nhất định so với những nhóm khác.

Từ 2024, Úc ưu tiên những người có năng lực, có mục tiêu học tập rõ ràng, được đào tạo kỹ năng mà thị trường lao động cần.

HOT NEWS

Từ 3/2024, Úc tăng yêu cầu tiếng Anh cho Student Visa (tương đương IELTS 6.0) và do đó nâng chuẩn tương ứng đối với sinh viên đăng ký các khóa tăng cường tiếng Anh ELICOS.

Các yêu cầu về chứng minh mục đích đi học và lịch sử xin Visa của sinh viên cũng khó hơn.

Như vậy, những ai có tiếng Anh tốt và mục đích học tập rõ ràng sẽ có LỢI THẾ HƠN giai đoạn trước đây! 

 • LỢI THẾ ĐẦU VÀO: cạnh tranh về suất học (study place) giảm đáng kể, mặc dù khó hơn.
 • LỢI THẾ ĐẦU RA: khi tốt nghiệp, sẽ có lợi thế cạnh tranh vì số lượng sinh viên ra trường đồng thời bị giảm.

Phương án linh hoạt, thực tế

Chúng tôi khuyến khích sinh viên có những lựa chọn sáng tạo, không rập khuôn. RAB sẽ thiết kế 1 lộ trình cho riêng bạn.

Nếu năng lực học thuật và tiếng Anh vừa phải (chưa đủ), bạn có thể bắt đầu hành trình bằng một trong những hướng sau:

 • Khóa học tiếng Anh tăng cường bên Úc (ELICOS) từ 10-20 tuần trước khi vào chương trình chính thức.
 • Học chương trình dự bị, hay học Foundation trước khi vào chương trình chính thức.
 • Học tại Cao đẳng, thường có yêu cầu vừa phải hơn Đại học.

Ngành học, nơi học

Đối với Úc, chọn nghề (ngành học) và chọn nơi học là chuyện cực kỳ quan trọng, và cần phải được tính toán ngay từ đầu. Những lựa chọn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng đi của bạn sau khi học xong.

Chính phủ liên bang và các bang riêng đều có chính sách ưu tiên những người học tập, làm việc tại những vùng đô thị cấp trung, vùng thưa dân hơn (Regional)*. Mục đích để thu hút lao động đến các khu vực thưa dân hơn. Nếu có dự tính ở lại làm việc lâu dài, bạn cân nhắc yếu tố này khi chọn địa điểm học/cư trú.

Các vùng Regional bao gồm tất cả các khu vực trên nước Úc, ngoại trừ vùng lỏi của Sydney, Melbourne và Brisbane. Regional được chia làm 2 nhóm: Nhóm các đô thị vừa/nhỏ và Nhóm khu vực còn lại. Các đô thị vừa/nhỏ theo phân loại này là: Perth, Adelaide, the Gold Coast, the Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/Lake Macquarie,

RAB có đối tác đào tạo ở các khu vực:

Yêu cầu đầu vào

Từ 3/2024, Úc đã nâng chuẩn yêu cầu đầu vào (chuẩn chung). Tùy chương trình học mà sẽ có những yêu cầu đặc thù. Yêu cầu cơ bản:

 • Tuổi: ít nhất 17/18
 • Hoàn thành chương trình Lớp 11/12
 • Tiếng Anh: IELTS 6.0 / tương đương

Nếu tiếng Anh chưa tốt, bạn có thể đăng ký học các lớp ELICOS do trường cung cấp để đạt yêu cầu. Khi đạt, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ được vào học chính khóa mà không phải thi lại IELTS.

 • Bạn cần IELTS 5.5/tương đương để học 10 tuần tiếng Anh trước khi vào chính khóa*.
 • Bạn cần IELTS 5.0/tương đương để học 20 tuần tiếng Anh trước khi vào chính khóa*.

Về yêu cầu học thuật, điểm số trung bình (GPA) của giai đoạn học trước và trường bạn đang học (trường chuyên, trường điểm, trường phổ thông nói chung) sẽ ảnh hưởng đến khả năng và cách thức apply.

Visa du học & CMTC

Trước khi bàn về quy trình làm Visa, chúng ta cần tìm hiểu quan điểm của Úc về vấn đề di trú liên quan đến du học sinh. Có thể nói, người Úc muốn lọc kỹ đối tượng đi học. Họ sẽ đánh giá từng hồ sơ để đảm bảo người đi học THỰC SỰ muốn đến nước Úc để lĩnh hội một chương trình giáo dục tốt. Họ sẽ thẩm định bạn dựa trên nhiều tiêu chí. Bạn cũng được yêu cầu viết 1 tờ đơn thuyết minh rằng bạn chỉ tạm thời đến Úc để HỌC (đơn Genuine Student).

Du học Úc bạn sẽ apply Student Visa subclass 500. Visa này được cấp theo thời gian đi học, tối đa 5 năm. Nếu bạn đăng ký lộ trình gồm 1 combo (như 1 khóa tiếng Anh + khóa cử nhân) thì bạn sẽ được cấp Visa toàn bộ thời gian (dĩ nhiên thời hạn Visa sẽ được giữ chỉ khi bạn thực hiện đúng yêu cầu của lộ trình).

Vấn đề chứng minh tài chính thì sao? Theo luật mới, bạn không nhất thiết phải chứng minh tài chính nếu bạn rơi vào trường hợp được miễn (Streamlined track), nhưng Sở Di Trú bảo lưu quyền yêu cầu hồ sơ tài chính bất cứ lúc nào. Để xin Visa 500, mỗi năm, bạn cần chuẩn bị cho bản thân: học phí + phí travel + 25,000AUD sinh hoạt phí.

 

Tỷ lệ xin Visa thành công của SV Việt Nam dao động trong khoảng 60-80%*

Đến Úc học

Học bổng. Các trường của Úc khá nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Hãy tìm hiểu!

Làm thêm/Đi làm. Sinh viên được đi làm 48h / mỗi 2 tuần.

Đi du lịch. Tranh thủ đi du lịch ở các bang, lãnh thổ của Úc, New Zealand, các đảo khu vực Thái Bình Dương.

Cần tìm hiểu sớm: Yêu cầu và thủ tục apply Visa 485; Hệ thống tính điểm định cư của Úc (Point Test); Chính sách di trú của bang/chính phủ;…

Visa 485 & Các chuẩn bị khác

Xin Temporary Graduate Visa (Subclass 485).

Sau khi tốt nghiệp (Cao đẳng/Đại học), bạn có thể xin Visa 485. Visa 485 thực sự là một bước đệm để bạn chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm và các điều kiện cần thiết khác để tiến đến các loại Visa lao động lâu dài hơn.

Một lần nữa, cần phải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn lộ trình học (đủ thời gian) và ngành học (ưu tiên) ngay từ lúc đầu.

Đăng ký Professional Year Program (PYP)

Là chương trình vừa học vừa làm, giúp sinh viên quốc tế mới ra trường hòa nhập tốt hơn vào môi trường công việc ở Úc. Khi hoàn thành Professional Year, bạn sẽ có thêm điểm trong khung tính điểm định cư.

Những lĩnh vực chuyên môn có thể đăng ký được PYP: Accounting, ICT/Computing, Engineering.

Các tổ chức công nhận PYP: Australian Computer Society, CPA Australia, Chartered Accountants Australia and New Zealand, Institute of Public Accountants, Engineers Australia.

Đăng ký Job Ready Program (JRP)

Khi chọn lộ trình có học nghề, bạn sẽ có cơ hội tham gia các chương trình đánh giá kỹ năng chuyên môn cho mục đích lao động/di trú. Mục đích của JRP là cho thấy bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để làm việc tại Úc trong ngành nghề của bạn hay không.

Job Ready Program được tổ chức và thẩm định bởi Trades Recognition Australia (TRA).

Là chương trình thẩm định dài hơi và tốn chi phí, nhưng nó giúp bạn chuẩn bị (tăng điểm) cho các Visa lao động tiếp theo.

Những việc quan trọng khác

Trong lúc học và ở lại với Visa 485, bạn cần tiếp tục nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Ngoài các lợi ích hiển nhiên, trình độ tiếng Anh lưu loát sẽ giúp bạn có từ 10-20 điểm trên thang điểm di trú.

Tranh thủ tích lũy kinh nghiệm làm việc đúng với ngành học, bạn cũng sẽ được tăng điểm.

Nếu có người thân bảo trợ, bạn cần tìm hiểu từ sớm các yêu cầu giấy tờ và thủ tục.

Ở lại Úc làm việc lâu dài

Để tiếp tục ở lại Úc làm việc, bạn cần nâng cấp Visa của mình lên các Visa lao động dành cho nhân lực có kỹ năng. Bao gồm các Visa: Skilled Work Regional (Subclasss 491), Temporary Skill Shortage (Subclass 482), hoặc Skilled Employer Sponsored Regional (Subclass 494).

Việc lưa chọn địa điểm học và lưu trú lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng ở lại Úc của bạn sau này

Phụ trách

Đặt lịch tư vấn

Nhắn Zalo
Gọi điện
Để RAB gọi cho bạn
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Bạn là:
Quan tâm đến:
Vì sao chọn RAB?
 • Thiết kế lộ trình riêng cho bạn
 • Tỷ lệ thành công cao
 • Tư vấn trực tiếp với Co-founder, cựu sinh viên Úc
 • RAB có chứng chỉ QEAC theo yêu cầu của CP Úc
error: Content is protected !!