Du học Mỹ
Am tường giáo dục Hoa Kỳ
Định hướng chuyên sâu

Các loại hình Du học Mỹ

Các phương án du học Mỹ có thể được chia ra theo nhóm tuổi:

Dưới 16 tuổi: Du học trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Từ 16 tuổi trở lên: Du học hệ cao đẳng cộng đồng (2 năm), đại học (2 năm), thạc sỹ (2 năm), tiến sỹ (4 năm). Trước mắt xin lưu ý hệ Cao đẵng và Đại học ở Mỹ là hệ “lego”, đối với các ngành học phổ biến. Nghĩa là sinh viên có thể học Cao đẳng lấy bằng Associate ở bất cứ lĩnh vực nào, sau đó theo học thêm 2 năm (hoặc hơn) hệ Đại học và lấy bằng Đại học. Ví dụ, sinh viên học hệ Cao đẳng lấy bằng Associate in Computer Sciences, hoàn toàn có thể theo học 2 năm (hoặc hơn) hệ Đại học ngành Bachelor of Sciences in Business Administration và lấy bằng BSBA chỉ sau 2 năm học Đại học, không cần học lại từ đầu.

Ngoài ra còn các hình thức du học hè, du học ngôn ngữ, du học tran đổi văn hóa / du học exchange, du học mobility ngắn hạn…

Trường Cao đẳng: có chức năng dạy Trung học Phổ thông, Chứng chỉ, Bằng cao đẳng (associate) và bằng Đại học. Chứ không phải chỉ dạy bằng Cao đẳng (đây là lầm tưởng thông thường của chúng ta).

Trường Đai học: có chức năng dạy Chứng chỉ, Bằng Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ…

Dưới đây là các hình thức du học phổ biến cho sinh viên Từ 16 tuổi trở lên​:

Du học trọn vẹn 1 bằng cấp nào đó tại Mỹ:

Sinh viên từ 16 tuổi chưa có bằng THPT hoặc tương đương, có thể sang Mỹ học tại các trường Cao đẵng cộng đồng khoàng 2 năm – 3 năm, lấy bằng THPT và bằng Cao đẵng (associate) cùng 1 lúc. Sau đó có thể chuyển tiếp lên học thêm 2 năm đại học.

Sinh viên đã có bằng THPT hoặc tương đương, có thể sang Mỹ học Cao đẳng sau đó học tiếp lên Đại học. Tổng thời gian trung bình 4-5 năm trừ 1 số ngành đặc biệt.

Sinh viên đã có bằng THPT hoặc tương đương, có thể vào thẳng 1 trường Đại học của Mỹ học bậc đại học, thời gian trung bình 4 năm trừ 1 số ngành đặc biệt.

Sinh viên đã có bằng Đại học được Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam công nhận có thể sang Mỹ học Thạc sỹ (Đa phần các trường ỡ Mỹ, đặc biệt trường Tư, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc trước khi nào học Thạc sỹ).

Tương tự, sinh viên đã có bằng Thạc sỹ, có thể apply học Tiến sỹ.

Du học tại chỗ tại Việt Nam, nhận bằng Mỹ:

Hình thức này rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng đa phần sinh viên không được nhận bằng Mỹ, mà nhận bằng của Anh (UK). Anh là nước có truyền thống “Franchising” du học Đại học. Trong khi đó, Mỹ là nước có truyền thống “control” chất lượng giáo dục và bản quyền, họ không muốn “Franchising” giáo trình, phương pháo giảng dạy, công nghệ giáo dục cho bất kỳ ai.

Không phổ biến nhưng vẫn có chương trình Du học tại chổ tồn tại, và nếu đã có, thì đa phần là các chương trình rất có chất lượng. Một số ví dụ:

Chương trình của trường Saigon Tech tại CV.PMQT là 1 trong những chương trình đầu tiên của Mỹ dạy hoàn toàn tại Việt Nam.

Chương trình của Broward (tập đoàn Equest), mang từ Floria về giảng dạy ở HCMC và Hà Nội. Đang là 1 chương trình có tiếng tại Việt Nam. Sinh viên học trọn bằng Associate trong các lĩnh vực Du học khách sạn, Khoa học máy tính và Kinh doanh tại Campus Broward tại Việt Nam. Sau đó cũng có thể chọn học tiếp Đại học tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp đi các trường đối tác của Broward tại Mỹ.

Chương trình của CityU of Seattle kết hợp với Học viên Ngân Hàng Hà Nội là một chương trình danh tiếng đối với giới Ngân Hàng và Tài chính tại Việt Nam. Sinh viên học 3 năm với Học viện Ngân hàng, sau đó học tiếp tục 1 năm với CityU of Seattle ngay tại Campus của Học viện Ngân hàng tại Hà Nội. Lấy cả 2 bằng Việt Nam, Mỹ.

Du học chuyển tiếp (học một phần tại Việt Nam, một phần tại Mỹ):

Nhiều trường Đại học ở Việt Nam có hình thức liên kết chuyển tiếp với các trường Mỹ. Hợp tác theo hình thức: trường Việt Nam dạy 1 phần, trường Mỹ công nhận chương trình của Việt Nam và sinh viên chuyển sang Mỹ học phần còn lại để lấy bằng Mỹ.

Hình thức này tổn tại là vì: 1. Mỹ và Việt Nam có hệ đại học và thạc sỹ tương thích trọn vẹn. Đều là hệ 4 năm đối với Đại học và 2 năm với Thạc sỹ. Và Mỹ có chính sách công nhận tín chỉ và truyền thống công nhận tín chỉ, đặc biệt đối với sinh viên Việt Nam. Môt số trường Mỹ chấp nhận tất cả 17 tín chỉ bắt buộc Marx, Lenin, Tư tưởng Hồ Chính Minh của chương trình đào tạo Đại học Việt Nam.

Điều kiện tiên quyết để du học Mỹ thành công

Tiếng Anh:

Tiếng Anh tốt chính là điều kiện tiên quyết để đi du học Mỹ, hay nói đúng hơn là được cấp visa đi du học Mỹ. Một số công ty / người tư vấn có thể thiết kế lộ trình cho các sinh viên chưa có tiếng Anh để sang Mỹ học bồi dưỡng tiếng Anh trước khi và chương trình học chính. Con đường này trên 90% sẽ thất bại ở bước xin visa. Vì sao? Trường, vì lợi ích kinh tế, có thể cho sinh viên thư mời đi học ngôn ngữ vài tháng đến vài năm. Nhưng đại sứ quán, lãnh sự quán, sẽ không cấp visa nếu trong buổi phỏng vấn visa Mỹ, du học sinh không trả lời được bằng tiếng Anh rành rọt.

Đúng trường, đúng ngành, đúng nguyện vọng:

Đại sứ quán hay Lãnh sự quánchỉ có một nhiệm vụ quan trọng nhất: chắc chắn rằng du học sinh sẽ an toàn khi đến đất Mỹ. Vì vậy họ sẽ kiểm tra trường sinh viên học, sinh viên có biết mình đang apply đi thành phố nào hay không, chương trình theo học có đúng nguyện vọng không, nếu là chương trình liên kết đào tạo thì có được cấp phép không, có phổ biến không.

Đặt lịch tư vấn

Nhắn Zalo
Gọi điện
Để RAB gọi cho bạn
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Bạn là:
Quan tâm đến:
Vì sao chọn RAB?
  • Am hiểu nền giáo dục Hoa Kỳ
  • Tư vấn trực tiếp với Founder/Co-founder
  • Thiết kế lộ trình riêng cho bạn
  • Tỷ lệ thành công cao
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!