RAB news

Chọn hướng học đại học/cao đẳng có yếu tố nước ngoài

Tài liệu bản quyền RAB

Trước tình hình dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, thay vì đi du học, Phụ huynh và các bạn sinh viên có xu hướng chọn 1 chương trình Quốc tế trước rồi sẽ chuyển tiếp du học sau. Vậy làm sao để phân biệt một cách cơ bản các chương trình Quốc tế có trên thị trường Đh/CĐ hiện đang rất sôi động tại Việt Nam (thỉnh thoảng là quá sôi động, làm cho chúng ta mất định hướng và khó tìm ra được con đường đúng đắn). Hãy dành thời gian lướt qua các lựa chọn bên dưới, bạn sẽ thấy nhiều con đường mở ra phía trước! Mong ước có được trải nghiệm học tập quốc tế và một bằng cấp quốc tế trên thực tế dễ dàng và tiết kiệm hơn chúng ta thường hình dung!

Các chương trình kết hợp Việt Nam – Nước ngoài

Hướng du học ĐH tại chỗ / Học tại VN 100%

Hướng này có 2 lựa chọn. Lựa chọn đầu tiên là học tại ĐH nước ngoài tại VN, là chương trình do trường Nước Ngoài (NN) có cơ sở đào tạo độc lập tại VN cấp bằng, ví dụ như Đại học RMIT. Lựa chọn thứ hai là học chương trình liên kết 100% tại VN (còn gọi là chương trình 4+0, Franchised, In-Country), là chương trình của trường VN liên kết với NN, học tại VN 100%, cấp bằng NN. Hai bên trường phân chia % Giáo trình, giảng viên. Thông thường, trường NN sẽ đảm nhận năm học cuối và có gửi giảng viên sang VN.

Hướng du học Transfer / Học ở VN một phần chương trình, sau đó đi Nước ngoài

Hướng đi này có ít nhất 5 dạng lựa chọn.

Chương trình Chuyển tiếp (còn gọi là Transfer, 2+2 / 3+1). Chương trình của trường VN kết hợp với trường NN, học tại VN một phần và tại NN một phần, cấp bằng NN (trường VN có thể cấp song bằng) (có thể nói là: Phần của bên nào thì bên đó dạy). Trường NN công nhận các năm SV học tại Việt Nam theo Hợp đồng công nhận tín chỉ chính thức giữa hai trường. Đây là chương trình du học có lợi cho sinh viên: tiết kiệm đến 70-80% chi phí, bỏ qua các kỳ thi ĐH phức tạp của nước ngoài, có thể lấy cả 2 bằng ĐH, và dễ xin visa!

Chương trình TOP-UP (tên thường gọi tại Việt Nam). Trường VN tổ chức đào tạo theo giáo trình / license chuẩn của 1 Tổ chức Giáo dục Quốc tế (không phải 1 trường ĐH NN). SV học 2-3 năm để nhận chứng chỉ của tổ chức đó, tiếp tục học 1 năm Top-Up tại 1 trường NN nằm trong hệ thống liên kết của tổ chức giáo dục đó. Ví dụ: chương trình của tổ chức BTEC được nhiều trường VN dùng để dạy. Sau đó sinh viên học thêm 1-2 năm tại nước ngoài (đa số là tại Anh), để lấy bằng Đại học.

Du học nội bộ. Chương trình của trường NN có cơ sở đào tạo độc lập tại VN. Trường cho phép chuyển tiếp qua trường mẹ ở NN theo nguyện vọng của sinh viên. Đa số các chương trình Du học Đại học tại chỗ (như Đại học RMIT) đều có lựa chọn này và sinh viên được khuyến khích chuyển tiếp sang NN.

Trao đổi sinh viên ngắn hạn. Đi NN 2 tuần / vài tháng theo thỏa thuận chính thức giữa trường VN và trường đối tác tại NN Tổ chức theo dạng trại hè ngắn hạn học kỳ trao đổi 3-4 tháng. Đa số các trường ĐH VN có các chương trình này. Các chương trình Camps có thể không yêu cầu điều kiện ngôn ngữ; Chương trình học kỳ trao đổi sẽ cần.

Tự chuyển hướng sang du học. SV đang theo học ĐH tại trường VN bất kỳ nay tự quyết định dừng học và tự đi du học. Hãy hỏi trường NN xem có thể công nhận tín chỉ đã học tại VN không. Có thể tìm Đại diện của trường Đại học NN tai Việt Nam, họ sẽ giúp đỡ.

Các chương trình không có yếu tố Việt Nam

Sinh viên có thể theo hướng dự bị đại học (Pathway): không vào trường Việt Nam; Vào thẳng chương trình nước ngoài. Dự bị ĐH có một số lựa chọn:

Dự bị online tại VN. SV học lấy Chứng chỉ Dự bị (Pathway Diploma) bao gồm Tiếng Anh Các môn Đại Cương Đảm bảo đầu vào tại các trường NN trong hệ thống của Tổ chức giang dạy chương trình Dự bị SV xin thị thực và đi sang NN học tiếp Đại học.

Dự bị tại Study Hub ở NN. SV xin thị thực và sang NN để học Dự bị đại học Đảm bảo đầu vào tại các trường NN trong hệ thống của tổ chức giang dạy chương trình Dự bị.

Dự bị tại Study Hub ở VN. Sinh viên học Dự bị tại một Hub ở Việt Nam thông thường là cơ sở của một trường Đại học Việt Nam / 1 trung tâm tiếng Anh nhưng giảng viên và giáo trình là của tổ chức NN / trường NN. Sau đó xin thị thực và sang NN tiếp tục chương trình.

Lưu ý: Nếu có điều kiện kinh tế, nên tham dự 1 chương trình dự bị, rất tốt để làm quen cách học của nước ngoài và cải thiện tiếng Anh. Sinh viên có thể học chương trình dự bị tiếng Anh, hay chương trình kết hợp tiếng Anh + Các môn học college. Đây là chương trình dành cho các sinh viên “không phải gà chọi”, có tiếng anh kha khá và muốn đi học một cách chắc ăn. Sinh viên có thể tham gia các chương trình Dự bị từ hết năm lớp 11 của Việt Nam.

Các chương trình cao đẳng

Cao đẳng liên thông lên ĐH nước ngoài, tại sao không? Hướng này có 2 dạng lựa chọn điển hình:

Chương trình của trường Cao đẳng NN có cơ sở đào tạo tại VN (trường NN cấp bằng cao đẳng). SV học liên thông lên ĐH ở NN theo thỏa thuận chính thức giữa trường CĐNN ở VN và trường ĐH ở NN.

Chương trình do trường CĐ của Việt Nam giảng dạy (được bộ LĐTB&XH cấp phép). Trường CĐ Việt Nam cấp bằng. SV học liên thông lên ĐH ở NN theo thỏa thuận chính thức giữa trường CĐ VN và trường ĐH NN.

Lưu ý: Lên website trường CĐ để tìm Liên thông Đại học nước ngoài, nhiều trường CĐ đang bắt đầu đẩy mạnh liên thông. Đây là 1 hình thức du học cực kỳ tiết kiệm, ít áp lực! Hãy nhớ: 2 năm đầu Đại học thực ra chính là 2 năm Cao đẳng. Cho nên các trường NN sẽ chấp nhận một phần hoặc tất cả các môn mà bạn đã học tại trường CĐ / College được Bộ GD&ĐT công nhận / cấp phép, cho dù trường bạn ở Việt Nam hay ở đâu khác.

Các chương trình trực tuyến / online

Nếu bạn muốn lấy bằng ĐH nước ngoài mà không muốn xa gia đình, có thể chọn hình thức học online. Có một số khả năng sau:

Học online với trường NN ngày từ đầu. Sinh viên học ĐN NN theo hình thức 100% Online (3-4 năm Online). Phù hợp với sinh viên vừa học vừa đi làm.

Học với 1 tổ chức giáo dục online của VN. Sinh viên vào 1 chương trình 100% online của 1 tổ chức giáo dục trực tuyến VN, sau đó chuyển tiếp vào chương trình Online của ĐH NN theo hợp đồng chuyển tiếp chính thức. Lấy bằng ĐH NN.

Học online cho năm học cuối. Sinh viên học các chương trình Du học tại chỗ và Du học chuyển tiếp nhưng không có điều kiện đi nước ngoài như dự định (vì visa, tài chính, covid…), có thể chuyển mode học của 1-2 năm học cuối sang học Online.

Lưu ý: Cẩn thận trọng vấn đề kiểm định khi chọn học online. Tại một số quốc gia (ví dụ Mỹ), bằng cấp học Online của các trường uy tín có giá trị như bằng cấp học tại chỗ, sự đầu tư vào giáo dục Online của họ không ít hơn giáo dục tại chỗ. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng như vậy!

Những thông tin quan trọng khác

Có thể kiểm chứng sự tồn tại chính thức của một số chương trình liên kết đào tạo đại học trên website: https://naric.edu.vn/. Hãy tìm danh sách các chương trình liên đào tạo và download về xem. Tuy nhiên thông tin cũng ít được cập nhậ liên tục.

Hãy tự mình tìm hiểu về trường đối tác NN trước khi nộp đơn: kiểm định, vị trí của trường, quy mô, tiếng tâm, review. Nếu Quý phụ huynh biết tiếng Anh, hãy tìm hiểu thông tin bằng tiếng Anh. Nếu trường có Người Đại diện tại Việt Nam hãy hỏi thêm thông tin từ người đó.

Học phí trung bình 1 học kỳ của các chương trình Đại học có yếu tố quốc tế là: 40-60 triệu đồng / học kỳ Đại học. Tổng khoảng 300-500 triệu đồng / toàn bộ 4 năm (8 học kỳ). Nếu năm cuối học phí cao hơn bình thường, thì hãy hỏi trường về hình thức đào tạo của năm cuối, có nhiều khả năng là do trường nước ngoài đảm nhiệm hoàn toàn, không có yếu tố Việt Nam. Nếu đi chuyển tiếp du học vào năm cuối, thì sinh viên sẽ đóng học phí của trường NN, học phí này khác nhau giữa từng Quốc gia / Trường.

Cho dù học tại Việt Nam hay đi nước ngoài thì sinh viên vẫn được yêu cầu cải thiện vốn tiếng Anh trong quá trình học. Các trường sẽ yêu cầu tiếng Anh đầu vào / ưu tiên các bạn có chứng chỉ tiếng Anh; hoặc ràng buộc điểm tối thiểu tiếng Anh để xét tốt nghiệp; đối với các trường hợp có đi du học thì phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh của trường NN mới được cấp giấy nhập học; đa phần: tương đương 6.0 IELTS. Vì vậy hãy chuẩn bị Tiếng Anh, nó sẽ giúp cho cả quá trình: đầu vào, đầu ra và chuyển tiếp nếu có.

Featured Image >>> Normal WP

Tải bản PDF
Liên quan