Chính phủ mới của Phần Lan đưa ra những cải cách trong chính sách nhập cư và an sinh xã hội

Chính phủ mới của Phần Lan đã được thành lập. Theo các bản dự thảo, sẽ có một số thay đổi liên quan đến chính sách di trú và du học sinh. RAB dịch bài bên dưới từ tin của Helsinki Times đăng ngày 16/6/2023 để các bạn sinh viên cùng tham khảo.

Luật mới sẽ điều chỉnh các chính sách theo hướng:

  • Ưu tiên cho các đối tượng đến từ một số quốc gia nhất định, bao gồm: Việt Nam, Ấn độ, Braxin, Philipines.
  • Yêu cầu để được thường trú tăng lên, bao gồm: thời gian ở Phần Lan nhiều hơn, biết tiếng Phần Lan, có quá trình làm việc tại Phần Lan.
  • Sinh viên ngoài EU/EEA phải đóng học phí.

Chính phủ liên minh mới của Phần Lan cuối cùng đã được thành lập hôm nay sau 11 tuần đàm phán vẫn chưa chính thức công bố chương trình của mình, nhưng theo các bản dự thảo được đưa ra cho giới truyền thông, chính phủ sẽ đưa ra những thay đổi bao gồm giảm hạn ngạch người tị nạn, phân biệt an sinh xã hội giữa người nhập cư và thường trú nhân, thắt chặt các hình phạt đối với việc bóc lột nhân viên, thay đổi chế độ bảo hộ quốc tế và đưa ra các điều kiện tiên quyết mới để được thường trú. Ngoài ra, các cải cách về an sinh xã hội, hỗ trợ nhà ở và trợ cấp thất nghiệp cũng được đưa vào.

Giảm hạn ngạch tị nạn

Chính phủ Phần Lan tuyên bố hạn ngạch người tị nạn sẽ giảm từ 1.050 xuống còn 500 người mỗi năm.

Thay đổi về An sinh Xã hội và Phúc lợi

Chính phủ có kế hoạch điều chỉnh chính sách an sinh xã hội và phúc lợi sao cho có sự khác biệt giữa người nhập cư và thường trú nhân ở Phần Lan. Tuy nhiên, chính phủ cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ tính đến những ràng buộc của hiến pháp.

Giám sát sự bóc lột lao động

Có kế hoạch tăng hình phạt đối với hành vi bóc lột nhân viên. Các cơ chế giám sát cũng sẽ được tăng cường để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Bảo hộ quốc tế tạm thời

Tình trạng bảo hộ quốc tế ở Phần Lan về bản chất sẽ là tạm thời. Thời hạn của giấy phép bảo hộ quốc tế đang được rút ngắn xuống mức tối thiểu được phép theo luật của EU.

Hạn chế về dịch vụ dành cho người nhập cư bất hợp pháp

Các cá nhân cư trú tại Phần Lan mà không có giấy tờ phù hợp sẽ chỉ được tiếp cận các dịch vụ xã hội và y tế khẩn cấp. Chính sách này khôi phục tình trạng pháp lý trước nhiệm kỳ bầu cử cuối cùng.

Yêu cầu mới đối với Thường trú

Để được thường trú, các cá nhân phải sống ở Phần Lan trong sáu năm và phải chứng minh trình độ thông thạo ngôn ngữ thông qua một bài kiểm tra ngôn ngữ. Ngoài ra, họ phải có quá trình làm việc hai năm mà không phụ thuộc đáng kể vào trợ cấp thất nghiệp hoặc phúc lợi xã hội, đồng thời áp dụng các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về hành vi đạo đức tốt. Tuy nhiên, tư cách thường trú vẫn có thể được cấp đối với trường hợp có bốn năm cư trú nếu các cá nhân, ví dụ, có thu nhập hàng năm là 40.000 euro hoặc có bằng cấp giáo dục đại học được công nhận ở Phần Lan, cùng với quá trình làm việc hai năm mà không phụ thuộc đáng kể vào trợ cấp thất nghiệp hoặc phúc lợi.

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động phải thông báo cho Sở Di trú Phần Lan nếu giấy phép lao động của nhân viên hết hạn và họ không đảm bảo tìm được việc làm mới trong vòng ba tháng. Thông báo này là bắt buộc do có nguy cơ bị phạt.

Ngưỡng thu nhập cho giấy phép cư trú

Ngưỡng thu nhập đối với giấy phép cư trú lao động sẽ được nâng lên để phản ánh mức lương tối thiểu theo ngành nghề cụ thể, với mức tối thiểu chung là 1.600 euro mỗi tháng. Chính phủ cũng sẽ điều tra khả năng tiếp tục tăng các ngưỡng này.

Xử lý nhanh cho chuyên viên lành nghề

Chính phủ đặt mục tiêu thời gian xử lý tối đa một tháng đối với giấy phép cư trú dựa trên việc làm. Tuy nhiên, đối với các chuyên gia kiếm được hơn 4.000 euro mỗi tháng, mục tiêu thời gian xử lý là một tuần.

Đối tượng ưu tiên

Các nỗ lực thu hút người nhập cư sẽ tập trung vào các nhóm lao động lành nghề ở Ấn Độ, Philippines, Brazil và Việt Nam. Chính phủ sẽ giám sát các tác động kinh tế của mô hình tuyển dụng theo mục tiêu này.

Thay thế Hỗ trợ Thu nhập bằng Hỗ trợ Hội nhập

Đối với người nhập cư, hỗ trợ thu nhập và trợ cấp việc làm sẽ được thay thế bằng hỗ trợ hội nhập bao gồm các ưu đãi và yêu cầu để hội nhập.

Học phí cho sinh viên ngoài EU / EEA

Phần Lan sẵn sàng tăng đáng kể học phí cho sinh viên giáo dục đại học đến từ bên ngoài EU và EEA. Các khoản phí dự kiến ​​sẽ được đặt ở mức trung bình khoảng 8.000 euro mỗi năm học, tăng trung bình 6.500 euro so với mức phí hiện tại và nhằm mục đích trang trải chi phí giáo dục thực tế. Động thái này phù hợp với thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán của chính phủ và sẽ yêu cầu các tổ chức giáo dục đại học đảm bảo rằng sinh viên quốc tế chấp nhận chi phí học tập của họ tại Phần Lan. Các khoản phí tăng được dự đoán sẽ giải phóng khoảng 83 triệu euro có thể được sử dụng để giáo dục sinh viên trong nước, có khả năng cho phép tăng thêm 2.500 người mới bắt đầu mỗi năm. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng việc tăng học phí có thể dẫn đến việc số lượng sinh viên quốc tế đến Phần Lan sẽ giảm.

Tại các cơ sở giáo dục đại học của Phần Lan, theo Bộ Giáo dục và Văn hóa (OKM), có tổng cộng khoảng 13.000 sinh viên đến từ bên ngoài khu vực EU hoặc EEA vào năm 2022. Khoảng 10.000 sinh viên trong số này phải trả học phí.

Mô hình “Hỗ trợ tổng thể” mới

Chính phủ sắp tới sẽ tạo ra một mô hình “hỗ trợ tổng thể” mới cho an ninh cơ bản. Điều này nhằm mục đích kết hợp các lợi ích tối thiểu, chẳng hạn như trợ cấp phục hồi chức năng, trợ cấp ốm đau và trợ cấp hàng ngày cho cha mẹ, và trợ cấp cơ bản hàng ngày cho người thất nghiệp thành một hình thức hỗ trợ mới.

Hỗ trợ nhà ở và cải cách trợ cấp thất nghiệp

Một số cải cách sẽ được thực hiện trong công tác hỗ trợ nhà ở, bao gồm loại việc bỏ khoản khấu trừ thu nhập 300 euro và tăng khoản khấu trừ cơ bản lên 50%. An sinh thất nghiệp sẽ kéo dài khoảng thời gian yêu cầu công việc lên 12 tháng và chuyển sang hệ thống dựa trên đồng euro, gắn kết lợi ích với tiền lương kiếm được thay vì số giờ làm việc.

Trợ cấp trẻ em

Các khoản trợ cấp cho các gia đình có trẻ em dưới ba tuổi, gia đình nhiều con và phụ cấp cho cha mẹ đơn thân sẽ được tăng lên.

Những cải cách này thể hiện sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận của Phần Lan đối với vấn đề nhập cư và an sinh xã hội, phản ánh sự tập trung của chính phủ vào việc đảm bảo hội nhập bền vững và các hệ thống hỗ trợ xã hội.

Nguồn: https://www.helsinkitimes.fi/finland/finland-news/politics/23756-finland-s-new-government-introduces-reforms-in-immigration-and-social-security-policies.html 

error: Content is protected !!