Chọn ngành nghề: Bài viết cho những ai muốn du học Úc

Dù có nhu cầu du học hay không, một trong những vấn đề “đau đầu” nhất đối với học sinh, sinh viên và phụ huynh là chuyện CHỌN NGHỀ.

Đối với những ai có nhu cầu du học Úc nói riêng, danh sách ngành nghề và các “options” học khá đa dạng. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục và đào tạo cao làm cho Úc trở thành một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh.

Vấn đề là… ngay lúc này chúng ta dường như còn khá mơ hồ về chọn nghề… Rất nhiều câu hỏi nhảy ra: Bên Úc có đào tạo những ngành nào, ở trường nào cụ thể? Làm sao biết nghề nào HOT? Nghề nào tăng khả năng ở lại làm việc lâu dài? Nếu chọn được chương trình học thì yêu cầu đầu vào ra sao, mình có khả năng đậu hay không? Nghề nào phù hợp với mình? V.v…

Bài viết này sẽ giúp ích bạn phần nào về vấn đề này, giúp sinh viên và gia đình có những định hướng “đúng ngay từ đầu”.

Hướng nghiệp

Phần đông học sinh (và phụ huynh) chưa thực sự đầu tư vào việc hướng nghiệp. Có rất nhiều mô hình và dịch vụ để chúng ta thực hiện hướng nghiệp, từ việc phân tích tâm lý/xu hướng online cho đến nhờ chuyên gia hướng nghiệp tư vấn.

Ở đây, để chọn công việc tương lai, RAB Academy đề xuất một mô hình đơn giản như sau: BẠN THÍCH + BẠN GIỎI + XÃ HỘI CẦN.

  • BẠN THÍCH: Sinh viên, học sinh tự hỏi bản thân xem mình thích gì, thích làm gì, thích trở thành người như thế nào, thiên hướng của mình là gì. Khi thực sự yêu nghề, bạn sẽ có động lực để làm mọi thứ.
  • BẠN GIỎI: Thích thôi chưa đủ, phải giỏi nữa. Hãy tự hỏi mình giỏi nhất (những) việc gì, mình thường làm tốt những loại công việc nào. Học lực của mình có đủ để vào học nghề mong muốn hay không.
  • XÃ HỘI CẦN:Thích và giỏi chưa đủ, thị trường lao động phải cần bạn nữa. Chọn ngành nghề đúng xu hướng sẽ mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời, và ngược lại!

 

Việc chọn ngành nghề có cân nhắc đồng thời 3 yếu tố trên sẽ đạt được tiêu chí “đúng ngay từ đầu”, giúp bạn đi đúng hướng từ sớm.

Cũng phải lưu ý, khi vừa xong giai đoạn phổ thông, rất nhiều trường hợp học sinh chưa biết mình muốn gì và gia đình cũng chưa đủ điều kiện để định hướng cho con. Đây cũng là điều rất bình thường.

Nghề nào HOT?

Thông thường người ta khá chủ quan và cảm tính khi nhận định nghề nào xã hội cần (nghề HOT).

Phần lớn họ dựa trên thông tin hàng ngày nghe được từ người quen, báo chí, đồng nghiệp… mà ít có điều kiện xác minh, nghiên cứu thấu đáo.

Nếu bạn xác định đi du học Úc và tìm kiếm cơ hội làm việc sau tốt nghiệp, bạn có một số nhiệm vụ sau đây để tìm hiểu:

  • Nghề bạn quan tâm có mức lương như thế nào?
  • Những vị trí công việc bạn sẽ đảm nhiệm là gì? Khả năng thăng tiến?
  • Những khu vực/thành phố nào cần lao động đúng nghề này?
  • Việc thiếu hụt lao động của ngành này là ngắn hạn hay trung/dài hạn?
  • Chính phủ Úc có ưu tiên gì cho ngành nghề này (thiếu hụt lao động)?
  • Chính phủ của Bang/Lãnh thổ bạn muốn đi học có ưu tiên gì cho lĩnh vực này?

 

Đánh giá triển vọng nghề nghiệp là một việc nghiêm túc và phải được thực hiện với sự chắc chắn nhất có thể. Để làm được điều này, RAB khuyên bạn tham khảo nhiều kênh thông tin khác nhau, và nhớ phải tìm ở các nguồn chính thống, những nguồn của chính phủ hay của các hiệp hội thì càng tốt.

Sau đây là một số trang hữu ích:

Job Jumpstart

Australian Government


Một trang rất hay (và vui) để bắt đầu. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu xem bạn thích làm gì sau khi rời ghế nhà trường. Chọn một nghề nghiệp để khao khát hoặc một khóa học mà bạn quan tâm chỉ là bước khởi đầu! Bạn cũng cần phải tìm ra môi trường làm việc mà bạn mong đợi.

Your Career

National Careers Institute


Giúp mọi người tìm thông tin nghề nghiệp rõ rang thông qua các nguồn thông tin nghề nghiệp đáng tin cậy và minh bạch. Bạn sẽ dễ dàng tìm ra thông tin về mức lương, xu hướng tuyển dụng, nhu cầu lao động theo từng ngành nghề.

Jobs and Skills Australia

Australian Government


Cung cấp dữ liệu, phân tích và thông tin chuyên sâu về tình trạng thiếu lao động và kỹ năng của Úc trong toàn bộ nền kinh tế. Cung cấp lời khuyên về nhu cầu về kỹ năng và lực lượng lao động trong tương lai của Úc.

Một ví dụ: Thông tin trên trang Jobs and Skills Australia về ngành chăm sóc sức khỏe:

Hãy liên hệ RAB Academy để được tư vấn chọn nghề đúng ngay từ đầu!

Đánh giá kỹ tiềm năng việc làm tại Úc

Những trang thông tin bên trên sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp tương lai. Nhưng để ra quyết định, đặc biệt khi bạn muốn có cơ hội việc làm lâu dài và định cư, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia di trú có chuyên môn.

Bạn cũng có thể tham khảo một số trang chính thống của Chính phủ Úc về danh sách ngành nghề ưu tiên.

XEM TRANG của Home Affairs

Bạn nên thường xuyên theo dõi những tin tức mới nhất về nghề ưu tiên tại Úc. Một ví dụ điển hình là từ Tháng 7/2023, Chính phủ Úc đã ra danh sách những nghề được tăng thời gian ở lại Úc (Visa 485, Post-Study Work Stream).

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, những chính sách có tác động trong trung và dài hạn mới ứng với trường hợp của mình (vì thời điểm bạn tốt nghiệp sẽ từ 3-4 năm nữa)

Ngoài ra, tiềm năng việc làm và cư trú cũng liên quan mật thiết đến vùng địa lý mà bạn đến học, làm việc. Hãy tìm hiểu chính sách ưu tiên cho vùng Regional của Úc.

Công cụ tìm chương trình học

Bạn có thể vào trực tiếp website của các trường quan tâm để xem ngành học. Nếu muốn có sự so sánh với các trường khác, bạn nên tìm trên các trang tổng hợp chính thống. Bạn thực sự rất may mắn vì Úc cung cấp rất nhiều kênh để người học so sánh và lựa chọn.

Sau đây là 2 trang mà RAB Academy khuyến nghị:

Course seeker

Australian Government; Tertiary Admission Centres


Course Seeker giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt về việc học trong tương lai của bạn. Cung cấp thông tin về trường học, thông tin khóa học, yêu cầu đầu vào và quy trình nhập học. Trình bày thông tin ở định dạng có thể so sánh và nhất quán trên toàn quốc.

Your Career – Learn & Train

National Careers Institute


Chuyên trang tìm chương trình học của Your Career. Nếu bạn muốn học cao đẳng nghề thì đây là một trang tuyệt vời. 

Ngành thông dụng và ngành đặc thù

Khi chọn ngành học, bạn sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp. Đầu tiên, ngành bạn chọn thuộc nhóm thông dụng, phổ biến. Đây là các ngành mà bạn có thể chọn học ở hầu hết các trường cao đẳng, đại học ở nhiều trường khác nhau trên khắp nước Úc. Các ngành về kinh doanh, quản trị, marketing, công nghệ thông tin,… thuộc nhóm này và có rất nhiều lựa chọn cho bạn.

Trường hợp thứ hai, bạn chọn những ngành học khá đặc thù. Khi đó bạn nên nhắm vào những trường có uy tín của lĩnh vực đó. Một vài ví dụ là kiến trúc, y tế, luật, làm phim, sư phạm, hàng không,… Nhưng cũng cần nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải đua tranh vào “trường lớn” khi chọn nghề đặc thù. Bạn cũng có thể chọn 1 trường ở tầm trung nhưng đầu vào linh hoạt, dễ thở hơn.

Những việc khác

Để chọn ngành/nghề và chương trình học tương ứng, bạn còn nhiều việc để làm nữa, bao gồm: đánh giá và so sánh yêu cầu đầu vào, so sánh mức học phí và sinh hoạt phí, chọn trường có uy tín, v.v… Đọc thêm bài viết của RAB Academy về CHỌN TRƯỜNG.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích đối với các bạn đang tìm hiểu các ngành học ở Úc.

Nếu cần tư vấn hay nộp đơn thì đừng ngần ngại liên hệ với Mr. Nguyên Lâm, co-founder của RAB và cựu sinh viên du học Úc, để có thêm nhiều phương án đúng ngay từ đầu.

Nhắn Zalo
Gọi điện
error: Content is protected !!