Khóa học lập trình cho bạn trẻ – do chuyên gia của Trường Kodarit Phần Lan giảng dạy online – đã có mặt ở Đông Nam Á. Khóa học này được quản lý bởi Northern Light Academy School tại Indonesia, và bởi RAB Academy tại Việt Nam.

Kodarit, một trường lập trình tư nhân lớn nhất ở Phần Lan, được sáng lập bởi chị SUVI SYRJÄLÄINEN – một lập trình viên giàu kinh nghiệm từng làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn. Kodarit hướng tới trang bị năng lực lập trình cho trẻ em và thiếu niên từ 9-17 tuổi, thông qua cách học tập thú vị và dễ tiếp cận.

Chương trình học được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao, với 5 cấp độ (khóa học). Từ cấp độ 1 đến 4, học sinh học lập trình trực quan, lập trình Python, JavaScript và C#, lập trình web, lập trình phần cứng và lập trình trò chơi. Sau cấp độ 1-4, học viên có thể tiếp tục học viết code dưới dạng dự án ở cấp Đai đen (cấp 5).

“Made in Finland”!

Điểm khác biệt của chương trình là được “Made in Finland”! Học viên được học và tương tác trực tiếp với giáo viên người Phần Lan, những người nổi tiếng thế giới về giáo dục và phương pháp sư phạm. Một thách thức đối với các lớp dạy coding là làm sao để truyền đạt các khái niệm và kỹ thuật lập trình cho trẻ nhỏ, và do đó vấn đề phương pháp đào tạo cần được xem trọng không kém chuyên môn lập trình.

Một lớp học trực tuyến

Lớp online nhưng được tổ chức tập trung y như lớp học tại chỗ

Thực tế triển khai lớp học cho thấy các lớp cần được tổ chức tập trung y như lớp học tại chỗ. Trước tiên, lớp chỉ tổ chức khi có đủ học viên đăng ký của cùng 1 quốc gia trong thời điểm mở lớp (lớp của Việt Nam riêng, Indonesia riêng, Trung Quốc riêng,…), như vậy các em trong 1 lớp sẽ có cùng background, cùng múi giờ, cùng lịch sinh hoạt. Lịch học chỉ tổ chức 2 buổi mỗi tuần, để đảm bảo các em không bị quá tải và có thời gian cho các hoạt động khác.

Sĩ số lớp cũng được kiểm soát, dao động từ 7-10 học sinh / lớp, nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy. Với sĩ số này, giáo viên dễ theo sát tình hình học tập của từng em, và trên thực tế có thể dạy “phụ đạo” thêm giờ (miễn phí) cho các em vắng học hoặc học chậm. Với phương pháp đào tạo của chúng tôi, điểm mấu chốt là không có học viên nào bị bỏ lại phía sau, tất cả đều được trang bị vốn kiến thức như nhau sau khi rời lớp học.

Một điểm mạnh của chương trình học online là tăng cường khả năng tiếp cận của người học không phân biệt vị trí địa lý và điều kiện di chuyển đến lớp. Hàng ngày, học sinh phải học ở trường, một số buổi chiều/tối phải xách cặp đi học thêm ngoại ngữ/nhạc/võ – tốn nhiều công sức di chuyển và công đưa đón; vì vậy việc học thêm coding tại nhà trên máy tính là điểm vô cùng thuận tiện. Bên cạnh đó, học sinh ở các tỉnh cũng có thể đăng ký học giống như các em ở các thành phố lớn.

Một mục tiêu của khóa học là giúp học viên vượt qua thách thức về ngôn ngữ và tăng cường ngoại ngữ

Tiếng Anh thì sao? Để học các khóa lập trình không yêu cầu phải có tiếng Anh xuất sắc, nhưng phải ở mức tương đối về giao tiếp. Nhưng đừng quá lo lắng! Trước hết, một mục tiêu của khóa học là giúp học viên vượt qua thách thức về ngôn ngữ và tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh). Cơ hội giao tiếp và tương tác với giáo viên/bạn học là một cơ hội để trưởng thành. Theo góc nhìn Phần Lan, thì đây là bước đầu tiên để chuẩn bị cho các em một sự tự tin để dấn thân vào thị trường lao động đa quốc gia, đa văn hóa sau này.

Riêng chương trình tại Việt Nam, đội ngũ của RAB Academy cung cấp một số hỗ trợ đặc thù về ngoại ngữ. RAB sẽ giúp kiểm tra nhanh trình độ tiếng Anh của học viên trước khi nhập học. Trong các buổi học online, một nhân viên của RAB Academy cũng sẽ có mặt để hỗ trợ phiên dịch khi cần thiết. 

Đăng ký tư vấn

Liên Hệ