Bài viết bởi RAB Academy

Bạn có thể đọc bài viết này nếu quan tâm đến cơ hội học tập tại Phần Lan. Bài viết không nhằm mục đích cung cấp thông tin về các vấn đề cụ thể, mà nhằm cung cấp các kênh thông tin hữu ích và đáng tin cậy. Hãy tận dụng các kênh chính thống này để trang bị kiến thức và xác định lựa chọn của mình!

Tổng quan

Nhìn chung, Phần Lan có cách cung cấp thông tin về giáo dục đại học rất dễ hiểu, đầy đủ, nhất quán, và mọi thứ đều được link với nhau.

Đối với sinh viên quốc tế, Cơ quan Quốc gia về Giáo dục (The Finnish National Agency for Education) có một trang mẹ – Study in Finland – để cung cấp thông tin chính thống về danh sách trường, chương trình học, học bổng, điều kiện và thủ tục nhập học… Hãy sử dụng trang này nếu bạn mới bắt đầu hoặc nếu muốn tìm kiếm thông tin chung:

https://www.studyinfinland.fi/

Trường học, chương trình học

Hệ thống giáo dục đại học của Phần Lan cung cấp hơn 400 chương trình cử nhân và thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh tại 13 trường đại học và 22 trường đại học khoa học ứng dụng.

Nếu muốn xem danh sách các trường đại học, có thể lên trang Study in Finland để lọc tìm theo loại hình trường và một số tiêu chí khác. Điểm thú vị của trang này là cho xem danh sách trường dạng MapView, giúp bạn nhanh chóng định vị khu vực địa lý của trường:

https://www.studyinfinland.fi/universities-list-view

Để biết thêm thông tin về tất cả các chương trình dạy bằng tiếng Anh, hãy lên cổng thông tin Studyinfo do Cơ quan Quốc gia về Giáo dục / Bộ Giáo dục và Văn hóa vận hành. Điểm thú vị nhất của trang này là phần tìm kiếm ngành học “Search for study options” – kết quả tìm cho phép lọc tìm các thông tin như: loại hình trường đại học, phương thức đào tạo, thời điểm nhận hồ sơ, mức học phí,…:

https://studyinfo.fi/

Hệ thống giáo dục, kiểm định chất lượng

Trang của Bộ Giáo dục và Văn hóa cung cấp thông tin tổng quan về hệ thống giáo dục của Phần Lan, đặc biệt là 2 loại hình trường đại học: đại học (Universities) và đại học khoa học ứng dụng (Universities of Applied Sciences – UAS). Universities tập trung vào nghiên cứu khoa học và giảng dạy dựa trên nghiên cứu; các chương trình tiến sĩ được cung cấp bởi Universities. UAS cung cấp giáo dục đại học theo định hướng chuyên nghiệp và có mối quan hệ chặt chẽ với thị trường lao động:

https://minedu.fi/en/higher-education-and-degrees

Các trường đại học ở Phần Lan đều bị kiểm định chất lượng bởi FINEEC – Trung tâm Đánh giá Giáo dục Phần Lan. Sau khi được kiểm tra chất lượng (quality audits), trường đại học sẽ được cấp Chứng chỉ Chất Lượng (Quality Label) có giá trị 6 năm. Danh sách các trường được thẩm định và thời hạn giá trị kiểm định có trên trang của FINEEC:

https://karvi.fi/en/higher-education/audit-register/

Hướng dẫn về công nhận văn bằng tương đương có trên trang của Cơ quan Quốc gia về Giáo dục, trong trường hợp bạn cần công nhận văn bằng để có thể học tập hoặc làm việc tại Phần Lan. Trang này có hướng dẫn cụ thể về cách thức xin công nhận, thông qua người sử dụng lao động, trường đại học, hoặc cơ quan nhà nước:

https://www.oph.fi/en/services/recognition-and-international-comparability-qualifications

Học phí, học bổng, chi phí

Nếu bạn đến từ bên ngoài khu vực EU / EEA, bạn phải trả học phí cho các chương trình bậc cử nhân và thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Học phí hàng năm tùy thuộc vào từng trường đại học / chương trình, dao động từ 4.000 € đến 18.000 € (2019/20).

Để so sánh học phí của 1 ngành học giữa các trường, ngoài cách vào trang web của từng trường để xem, cách nhanh nhất là tìm trên Studyinfo. Click vào kết quả tìm để xem thông tin chi tiết về ngành học của mỗi trường, trong đó có mức học phí.

Trên Studyinfo cũng có thông tin về học bổng trong từng chương trình học. Dù mỗi trường đại học / UAS có hệ thống học bổng riêng, nhưng nhìn chung các trường của Phần Lan đều khá rộng rãi trong việc cho học bổng sinh viên quốc tế:

https://studyinfo.fi/

Để biết được mình có được miễn giảm học phí hay không (xuất phát từ tình trạng cư trú, hôn nhân…), sinh viên nên đọc thông tin có trong bài viết sau:

Am I required to pay tuition fees?

Chi phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên (bao gồm ăn, ở, đi lại, bảo hiểm, v.v.) vào khoảng € 700- 900 €, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Cách tốt nhất để tìm thông tin về sinh hoạt phí là vào trang web của trường bạn đang quan tâm để đọc thông tin. Để tìm hiểu thông tin chung về mức sống ở Phần Lan có thể đọc trên trang InfoFindland (trang của chính quyền Thành phố Helsinki):

    InfoFinland

Giấy phép cư trú

Nếu bạn muốn đi học ở Phần Lan với thời hạn dài hơn 3 tháng (90 ngày), bạn cần có giấy phép cư trú (residence permit for studies). Giấy phép này có giá trị trong hai năm. Trường hợp bạn ở Phần Lan dưới 90 ngày, bạn cần xin thị thực (visa).

Trang Migri của Dịch vụ Di trú Phần Lan cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến thủ tục xin giấy phép cư trú. Migri cũng có thông tin hữu ích về việc chứng minh tài chính:

https://migri.fi/en/studying-in-finland

https://migri.fi/en/residence-permit-application-for-studies

https://migri.fi/en/means-of-support

Trang web của Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cũng cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thị thực và giấy phép cư trú (có tiếng Việt):

https://finlandabroad.fi/web/vnm/trang-chu

Nhà ở, cuộc sống, văn hóa

Để tìm thông tin về nhà ở cho sinh viên có thể bắt đầu với trang SOA – Hiệp hội các Tổ chức Nhà ở Sinh viên Phần Lan. Danh sách các thành viên SOA cung cấp căn hộ cho sinh viên nằm ở cuối trang này (Lưu ý: một số trang web thành viên SOA chỉ có tiếng Phần Lan). Ngoài ra, trang InfoFinland cũng cung cấp một số thông tin chung về nhà ở.

https://www.soa.fi/en/

https://www.infofinland.fi/en/living-in-finland/housing

Để tìm hiểu về văn hóa và con người, bạn hãy xem trang this-is-Finland của Bộ ngoại giao Phần Lan. Trang này tập hợp nhiều bài viết thú vị giúp bạn hiểu thêm về xã hội Phần Lan như phong tục, lối sống, nghệ thuật, thể thao, giải trí, công nghệ, môi trường,…

This is Finland

Sign up for a consultation

Contact