Julie Ann Wood & RAB Academy

Một thách thức lớn đang xảy ra trong các cộng đồng trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam: doanh nghiệp nhỏ đang dần phải đóng cửa vì không có người kế nghiệp.

Đó chính xác là điều đã xảy ra tại Oregon, quê nhà của Cô Julie Wood. Maria’s Pizza, một địa điểm đặc biệt mà mọi người trong vùng thường lui tới để thưởng thức các món ăn ngon, nay chỉ còn là một tòa nhà vắng tanh. Lý do đóng cửa là người chủ phải nghỉ hưu mà không tìm được người kế nhiệm.

Bạn có thể nói “chuyện này có gì to tát đâu!”, các doanh nghiệp cứ mở rồi đóng đều đều, kinh doanh là vậy mà… Nhưng bạn – một phụ huynh doanh nhân – có hài lòng khi ở trong hoàn cảnh như vậy không?

Và câu hỏi cần đặt ra là: dạy trẻ nhỏ kiến thức kinh doanh từ sớm có giúp ích gì cho việc kế thừa sự nghiệp của gia đình, của thế hệ đi trước?… Trước khi bàn tiếp về điều này, chúng ta hãy xem qua những gì đang diễn ra ở trường học hiện nay.

Trường học đang dạy những gì?

Ở trường, bọn trẻ được chuẩn bị để làm tốt trong các kỳ thi tại trường hoặc thi vào đại học. Điều này làm sản sinh ra một thế hệ không học được các kỹ năng sống thiết thực, và ít quan tâm đến tình hình làm ăn của gia đình hoặc của cộng đồng xung quanh.

Vì bọn trẻ mất kết nối với thực tại, chúng không nhận ra tầm ảnh hưởng của công chuyện làm ăn lên cuộc đời của chúng. Chúng ít có nhận thức rằng con đường kinh doanh thực ra là một lựa chọn khả dĩ, và quên rằng chúng có thể trở thành doanh nhân trong chính cộng đồng mình sinh ra.

Cuối cùng chuyện gì sẽ xảy ra? Lũ trẻ sẽ học để đi thi, và tìm cách vào đại học để tìm kiếm điều gì khác tốt hơn.

Giải pháp là gì?

Do đó chúng ta cần một giải pháp. Chúng ta cần doanh nhân để điều hành và phát triển các doanh nghiệp nhỏ này. Vậy tìm đâu ra những doanh nhân này nếu không trang bị tư duy kinh doanh cho thế hệ trẻ từ sớm?

Chúng tôi đề nghị rằng nếu trang bị kỹ năng kinh doanh cho trẻ em và giúp chúng kết nối với các chủ doanh nghiệp trong cộng đồng, thì chúng ta đã bắt đầu một “chương trình kế nhiệm” trong kinh doanh.

Dạy kinh doanh cho trẻ không chỉ đơn thuần là dạy về cách quản lý cơ sở kinh doanh, mà còn là xây dựng tư duy giải quyết vấn đề và năng lực tìm kiếm cơ hội để làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Nó là chuyện bọn trẻ nhận ra và sử dụng tài năng và kỹ năng đặc biệt của chúng để tạo ra thứ mà chúng thích, thứ mà chúng tạo ra sự khác biệt.

Đó là chuyện bọn trẻ nhận ra và sử dụng tài năng và kỹ năng đặc biệt của chúng để tạo ra thứ mà chúng thích, thứ mà chúng tạo ra sự khác biệt.”

— Julie Wood

Dạy kinh doanh cho trẻ là để trao quyền và giúp chúng nhận ra sứ mạng của cuộc sống, và hiểu rằng việc sở hữu một doanh nghiệp không chỉ là một hướng đi khả thi mà còn là cách để giải quyết nhiều vấn đề của gia đình và xã hội.

Dạy cho trẻ bằng cách nào?

Có nhiều cách để giúp trẻ khai phóng tinh thần doanh nhân. Một cách rất hay là người lớn trở thành hình mẫu hoặc người định hướng gần gũi. Theo một nghiên cứu, 20% trẻ em sẽ theo đuổi hướng nghề nghiệp giống như nghề của người tiền bối đóng vai trò dìu dắt. Nếu có nhiều người lớn trở thành người dẫn dắt, chúng ta sẽ có nhiều doanh nhân hơn.

Một cách nữa là cho bọn trẻ tham gia các chương trình huấn luyện, mà hấp dẫn nhất là các trại doanh nhân trẻ. Dạng huấn luyện vừa học, vừa chơi này có tác dụng rất tích cực, không những giúp các bé hiểu biết thêm về “công cuộc kiếm tiền” của người lớn, mà còn giúp các bé tăng cường sự tự tin, khả năng giao tiếp, kỹ năng thương lượng, và tinh thần đồng đội.

#khởi nghiệp nhí, #doanh nhân nhí, #start-up, #kỹ năng kinh doanh, #kỹ năng mềm cho trẻ

Đăng ký tư vấn

Liên Hệ