Julie Ann Wood

Do tác động của dịch Covid-19, hầu hết chúng ta đều phải giảng dạy online và dần cảm thấy thoải mái hơn với dạy-học trực tuyến so với trước. Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm triển khai dạy kinh doanh online cho trẻ em mà vẫn giữ được không khí hấp dẫn, vui nhộn.

Khuyến khích học viên mở video / webcam (thay vì chỉ mở âm thanh)! Sẽ thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều khi bạn có thể nhìn thấy chúng và chúng có thể nhìn thấy nhau! Bí quyết là đưa vào các hoạt động yêu cầu sự tham gia và phản hồi của người học. Ví dụ như sử dụng học viên như một nhóm dự phỏng vấn cho ý kiến về tên doanh nghiệp hoặc logo. Các hoạt động khác khuyến khích tương tác là trò chơi Biz Ops. BẤM VÀO ĐÂY để xem thêm webinar của tôi về mẹo dạy học trực tuyến.

Sử dụng chiêu “thăm dò ý kiến”. Thăm dò ý kiến (hoặc khảo sát) không chỉ thu hút sự tham gia của học viên mà còn giúp giáo viên biết được nội dung nào cần giảng dạy thêm. Zoom và nhiều phần mềm hội nghị có sẵn tính năng bỏ phiếu rất dễ sử dụng nhưng không nhất thiết là hấp dẫn với trẻ em. Tôi thích xài Mentimeter hơn, do nó cung cấp nhiều loại hình lấy phản hồi khác nhau. Nó rất dễ dàng để thiết lập và sử dụng.

Gọi tên học sinh. Sử dụng tên của học sinh đặc biệt quan trọng khi bạn dạy online. Đôi khi học sinh sử dụng máy tính của cha mẹ nên có thể không hiển thị đúng tên riêng của mình. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho bạn khi giảng dạy và cho các học viên khác. Cần chỉ cho bọn nhỏ cách thay đổi tên (rename) trên phần mềm dạy trực tuyến. Một cách thú vị để dạy trực tuyến môn kinh doanh là yêu cầu học viên hiển thị cả tên và ý tưởng kinh doanh.

Sử dụng Wheel of Names (Bánh xe gọi tên). Một trang web thực sự thú vị để sử dụng khi kêu gọi sinh viên trả lời câu hỏi là Wheel of Names.com. Trang web này miễn phí và cho phép bạn tải trước tên học sinh của mình trên bánh xe. Sau đó, khi bạn muốn gọi một em, hãy chia sẻ màn hình và quay bánh xe. Hiệu ứng âm thanh và tiếng vỗ tay của nó khiến học sinh thích thú. Trang này rất hiệu quả khi cho học viên thuyết trình.

Đặt mình vào slide trình bày. Dùng hoài một màn hình và màn hình chia sẻ sẽ tạo ra nhàm chán. Có một số cách để làm cho màn hình thú vị hơn bằng cách kết hợp cả bạn và các slide trình bày trong cùng một màn hình. Công cụ mà tôi sử dụng nhiều nhất là OBS Studio và các học viên rất thích nó. Đối với Mac, có ECamm Live. Prezi cũng có chức năng này và giờ đây, phiên bản Zoom mới cho phép bạn sử dụng slide nội dung làm nền ảo.

Tạo một bảng viết điện tử. Gần đây tôi đã tham gia một cuộc gọi Zoom nơi người thuyết trình sử dụng một chiếc bảng viết điện tử, và tôi như bị thôi miên. Khi tôi biết rằng người thuyết trình đã tự làm ra cái bảng, tôi tự nghĩ mình phải làm một chiếc. Tôi biết đó là một lựa chọn tuyệt vời khác để lớp online về kinh doanh có được nhiều niềm vui. Nhấp vào đây để xem video về cách làm một chiếc bảng sáng cơ động giá rẻ.

Thêm vận động và tương tác. Dạy kinh doanh lớp offline sẽ cho bạn nhiều cơ hội tổ chức trò vận động và học tập trải nghiệm. Do đó, thực sự là một thách thức khi chuyển qua dạy online. Nhưng bạn vẫn có thể làm một số thứ đơn giản, ví dụ như các hoạt động nhóm để giải lao tích cực. Bạn cũng có thể tạo ra slide tương tác. Xem thêm video của tôi trên Youtube về ý tưởng đưa hoạt động vận động vào bài giảng trực tuyến.

——————–

Julie Ann Wood – nhà sáng lập của Công ty đào tạo Doanh nhân trẻ Eseedling – là doanh nhân, nhà điều hành, giảng viên, diễn giả, tác giả có uy tín về huấn luyện khởi nghiệp cho trẻ em và thanh thiếu niên. Cô đang hợp tác với RAB Academy để đưa Trại Doanh Nhân Trẻ (Youth Entrepreneur Camps) đến với học sinh Việt Nam.

Julie tin rằng ươm mầm kinh doanh cho trẻ là cách làm cho xã hội và cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn.

Đăng ký tư vấn

Liên Hệ